Anh nông dân Hòa Bình trồng dưa lưới “đẻ” trên 200 tấn quả/năm, dưa ngọt lịm, không có để bán

Với niềm đam mê nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, anh Lê Xuân Hà đã đầu tư, xây dựng mô hình trồng dưa lưới theo tiêu chuẩn quốc tế GlobalGAP. Hiện nay, mô hình của anh Hà có diện tích 2ha với 5 nhà màng công nghệ cao để sản xuất dưa lưới Nhật Bản tại xã Thống Nhất, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình).

Dưa lưới Nhật Bản theo tiêu chuẩn GlobalGAP

Trò chuyện cùng PV báo điện tử DANVIET.VN, anh Lê Xuân Hà cho biết, mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng được anh đầu tư bắt đầu từ tháng 6 năm 2019. Trang trại trồng dưa lưới nằm ở giữa vùng đồi núi của thôn Đồng Huống, xã Thống Nhất, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình).

Toàn bộ quy mô có diện tích 7ha, bước đầu anh Hà đã xây dựng 2ha với 5 nhà màng công nghệ cao để sản xuất dưa lưới Nhật Bản theo tiêu chuẩn GlobalGAP.

Hòa Bình: - Ảnh 1.

Anh Lê Xuân Hà đang kiểm tra chất lượng của từng quả dưa được trồng bên trong nhà màng tại xã Thống Nhất, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình). Ảnh: Minh Ngọc.

Theo anh Hà, các giống dưa tại đây đều có nguồn gốc từ Nhật Bản như: Ichiba, Reiwa, Takeda, Ichiba cam và Nagoya. Để phục vụ đa dạng hơn thị hiếu của người tiêu dùng, mỗi loại dưa lại có hình dáng, trọng lượng, độ ngọt, màu sắc khác biệt.

“Dưa lưới Nhật Bản vốn là cây trồng giàu dinh dưỡng, thơm ngon. Tại Nhật Bản, dưa lưới còn là biểu tượng của sự trường tồn, lòng biết ơn. Tuy nhiên, đây cũng là giống cây kỹ tính, đòi hỏi nhiều công chăm sóc” – anh Hà chia sẻ.

Hòa Bình: - Ảnh 2.

Với 2ha nhà màng trồng dưa lưới, anh Hà đã áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt và tưới phun sương tự động. Ảnh: Minh Ngọc.

Với mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao, anh Hà đã áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt và tưới phun sương. Hệ thống tưới nhỏ giọt là tưới tự động dựa trên các cảm biến và dựa theo quy trình canh tác, hệ thống này giúp đảm bảo 100% bầu cây đều được cung cấp nước và chất dinh dưỡng.

Hệ thống tưới phun sương với mục đích chính là làm mát, tăng độ ẩm không khí khi nhiệt độ bên trong nhà kính lên quá cao.

Hạt giống sau khi được gieo trong nhà ươm chuyên dụng, cây con được chuyển sang trồng trong nhà màng có khả năng ngăn côn trùng, sâu bệnh, ánh sáng khuếch tán đồng đều. Một nhà màng có quy mô 4.600 bầu cây. Mỗi cây được trồng trong một bầu giá thể bằng xơ dừa, đặt trong luống đã được lót bạt ni lông cách ly với nền đất để tránh mầm bệnh.

Hòa Bình: - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Văn Quang – Cán bộ quản lý sản xuất giới thiệu về quy trình trồng cây dưa lưới trong nhà màng. Ảnh: Minh Ngọc.

Quá trình chăm sóc, cây phát triển trong nhà màng được kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ, độ ẩm. Việc tưới nước, chất dinh dưỡng được áp dụng với hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel đến từng gốc cây, được điều chỉnh chuẩn xác chi tiết đến từng giờ nhằm đảm bảo 100% bầu cây đều được cung cấp nước và chất dinh dưỡng giống nhau. Do đó, cây dưa phát triển đồng đều, sản phẩm đồng nhất với tỷ lệ quả loại 1 trên 90%.

Hệ thống nhà màng được thiết kế đặc biệt, đảm bảo các điều kiện tối ưu cho cây. Trong giai đoạn đầu tiên, hạt giống được gieo trong nhà ươm chuyên dụng, sử dụng công nghệ mái cắt nắng và tưới phun sương tự động.

Giai đoạn sau, cây con chuyển sang trồng trong nhà màng để ngăn côn trùng, sâu bệnh. Nhà màng cũng giúp ánh sáng được khuếch tán đồng đều, chống sương nhỏ giọt, giảm nấm sinh bệnh.

Hòa Bình: - Ảnh 4.

Mỗi năm trang trại trồng dưa lưới của anh Hà cung ứng ra thị trường từ 200 – 300 tấn dưa các loại. Ảnh: Minh Ngọc.

Mỗi quả dưa trước khi thu hoạch đều được kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng, độ ngọt. Sau đó dán tem truy xuất nguồn gốc với mã QR Code.

“Để cho sản phẩm trái dưa sạch, ngọt thì quá trình canh tác không hề đơn giản. Chúng tôi luôn hướng tới người tiêu dùng có thể tiếp cận được quả dưa thực sự đúng chất lượng tương đương với các sản phẩm dưa lưới cao cấp của Nhật Bản. Tại đây, chúng tôi làm hoàn toàn giống và công nghệ đều từ Nhật Bản” – anh Hà chia sẻ.

Hòa Bình: - Ảnh 5.

Công nhân làm việc trong vườn dưa lưới của anh Lê Xuân Hà. Ảnh: Minh Ngọc.

Theo tính toán của anh Hà, mỗi năm trang trại cung ứng ra thị trường từ 200 – 300 tấn dưa các loại. Hiện nay, sản phẩm dưa lưới Nhật Bản của anh Hà đã được đưa vào hệ thống siêu thị của Big C, Co.opMart, Vinmart, Aeon và các chuỗi cửa hàng rau quả cao cấp.

Trong thời gian tới đây, sản phẩm dưa lưới Nhật Bản của anh Hà sẽ thâm nhập vào những thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ và thị trường Châu Âu.

Hiện, giá bán lẻ dưa lưới Nhật Bản từ 70.000 – 75.000 đồng/kg.

Một số hình ảnh về mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao của anh Lê Xuân Hà, xã Thống Nhất, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) của phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN:

Hòa Bình: - Ảnh 5.

Cán bộ kỹ thuật kiểm tra chất lượng dưa trồng trong nhà màng. Ảnh: Minh Ngọc.

Hòa Bình: - Ảnh 7.

Công nhân cắt, tỉa lá để dồn toàn bộ dinh dưỡng vào trái dưa. Ảnh: Minh Ngọc.

Hòa Bình: - Ảnh 8.

Mỗi trái dưa có trọng lượng trung bình từ 1,6 – 1,8kg/quả. Ảnh: Minh Ngọc.

Hòa Bình: - Ảnh 9.

Sau khi thu hoạch, mỗi trái dưa đều được dán tem truy xuất nguồn gốc với mã QR Code. Ảnh: Minh Ngọc.

Hòa Bình: - Ảnh 10.

Toàn cảnh vườn dưa lưới của anh Lê Xuân Hà. Ảnh: Minh Ngọc.

Hòa Bình: - Ảnh 11.

Hiện, trang trại trồng dưa lưới của anh Lê Xuân Hà luôn có 15 lao động làm việc thường xuyên. Ảnh: Minh Ngọc.

Hòa Bình: - Ảnh 12.

Hiện, giá bán lẻ dưa lưới Nhật Bản từ 70.000 – 75.000 đồng/kg. Ảnh: Minh Ngọc.

Hòa Bình: - Ảnh 13.

Đèn được thắp sáng vào buổi tối để đáp ứng đủ ánh sáng cho cây dưa phát triển. Ảnh: Minh Ngọc.

Thu

Related Posts

Xe мáγ va chạm ô tô, nam thαռɦ niên тử vong тạı chỗ

Anh L.S.C. ᴆı ҳε мáγ bất ngờ ᴆâм ѵàσ ꜱαυ ҳε ô tô мαռց BKS 89H-020.14 do αռɦ T.V.C. (Hưng Yên) ᴆıềυ ᴋɦıển và ᴆã тử vong….

Khởi tố đối tượng sát hại ông bà ngoại hơn 80 tuổi ở Hưng Yên

Liên quan đến vụ “Giết người” xảy ra ngày 2/4/2023 tại thôn Tạ Trung, xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động khiến 2 người tử vong. Cơ quan…

Xót xa bé 2 tuổi ngồi khóc bên thi thể mẹ sau TNGT ở Hưng Yên

Một vụ TNGT nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh Hưng Yên khiến một phụ nữ tử vong tại chỗ. Vụ tai nạn xảy ra…

Chủ ҳε Hyundai SαռtaFe тạı Hưng Yên ɓốᴄ trúռց ɓıểռ “ngũ quý 3″

Dường ռɦư mẫu ҳε SUV Hyundai SαռtaFe тạı Việt Nam luôn гấт có duyên ѵớı ɓıểռ số đẹp, ᴋɦı chủ ռɦâռ liên тụᴄ ɓốᴄ trúռց ᴆượᴄ ɓıểռ số мà ռɦıều ռցườı…

Chú rể Hưng Yên “ᴄɦơı ʟớռ” treo băng rôn тгêռ ҳε тảı ᴆı rước ᴄô Ԁâυ

Trên мạռց ҳã ɦộı тɦờı ցıαռ qua ᴆã xuất hiện ᴋɦôռց ít những мàn rước Ԁâυ vô ᴄùռց ấn tượng ѵớı ռɦıều ʟσại ҳε và ɦìռɦ тɦứᴄ ᴋɦáᴄ ռɦαυ ʟàм ɓασ…

Hưng Yên: Triệt ρɦá đường dây ᴆáռɦ ɓạᴄ ѵớı số тıềռ ɦơռ 300 тỷ ᴆồռց

Điều тгα ɓαn ᴆầυ ҳáᴄ ᴆịռɦ đường dây ᴆáռɦ ɓạᴄ dưới ɦìռɦ тɦứᴄ cá độ ɓóռց đá тгêռ тгαng мạռց “bong88.com” do Trần Duy Khương cầm ᴆầυ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.