Bí ẩn hang động có niên đại 250 triệu năm, mát về mùa hè và ấm về mùa đông tại Hòa Bình

Nằm trên địa phận xóm Tớn, xã Nam Sơn, huyện Tân Lạc cách thị xã Hòa Bình chừng 25 km về phía Nam, Nam Sơn là một hang động ở độ cao 940m trên mặt nước biển mới được phát hiện từ tháng 1 năm 2004. Đây là địa danh hoang sơ cùng những bí ẩn chưa được khám phá nên rất thu hút du khách thăm quan.

Động Nam Sơn – địa danh lâu đời thiếu người khai phá

Động Nam Sơn (địa phương gọi là Động Tớn) được tìm thấy và năm 2004 và được xếp hạng là di tích cấp quốc gia vào năm 2008 nhờ vào quy mô và vẻ đẹp của hang.

Các nhà khoa học công nhận Động Nam Sơn là một hang động đẹp và hấp dẫn nhất trong quần thể các hang động được phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn – Ngổ Luông với quá trình hình thành khoảng 250 triệu năm.

Hang động Nam Sơn - địa danh chưa có trên bản đồ hấp dẫn khách du lịch Hòa Bình - Ảnh 1.

Hang động Nam Sơn – địa danh thu hút du khách trong hành trình khám phá du lịch Hòa Bình. Ảnh: Thanh Tùng.

Cách trung tâm xã Vân Sơn gần 4km trên đường đi Làng Son, du khách sẽ đến khu vực bắt đầu đường đi bộ vắt qua rừng tre, trúc và núi đá khoảng 45 phút để đến Động Nam Sơn.

Cửa động chỉ cao chừng 1 mét nhưng khi vào trong là cả một thế giới khác biệt, huyền bí và mát mẻ. Nằm ở độ cao khoảng 1000 mét so với mực nước biển, Động Nam Sơn có chiều dài 455 mét, được chia thành 3 ngăn, ngăn giữa có hồ nước rộng với độ sâu từ 2 đến 7 mét, nước hồ trong vắt mát lạnh quanh năm.

Ngoài việc sở hữu một kho tàng gồm các cột đá, nhũ đá, măng đá, rèm đá rất đặc sắc, Động Nam Sơn còn lưu giữ nhiều thạch nhũ và sinh vật đặc hữu tại vùng núi thuộc huyện Tân Lập.

Hang động Nam Sơn - địa danh chưa có trên bản đồ hấp dẫn khách du lịch Hòa Bình - Ảnh 2.

Theo chia sẻ của người dân địa phương, hang động Nam Sơn có diện tích rộng, được hình thành từ lâu đời cùng nhiều nhũ đá và vũng nước sâu. Ảnh: Thanh Tùng.

Theo chia sẻ của người dân bản địa, từ lâu người dân ở đây đã biết đến cửa hang và vòm hang. Tuy nhiên do bên trong rất tối tăm nên chưa ai dám nghĩ đến việc đi sâu khám phá. Sau này, một tốp người đi làm nương do khát nước đã liều lĩnh rủ nhau soi đèn vào hang tìm nguồn nước và phát hiện một hồ nước rất lớn.

Hang động Nam Sơn - địa danh chưa có trên bản đồ hấp dẫn khách du lịch Hòa Bình - Ảnh 3.

Vẻ đẹp kỳ vĩ của những nhũ đá trong hang động Nam Sơn. Ảnh: Thanh Tùng.

Theo anh Đinh Văn Phương (xóm Dồ, xã Vân Sơn) cho biết: “Hang động Nam Sơn đã được hình thành từ lâu đời. Tuy nhiên, do chưa được khai phá và quy hoạch nên địa danh động Nam Sơn còn khá bí ẩn với du khách gần xa.

Đánh giá được tiềm năng cảnh quan và ý nghĩa trong quá trình phát triển du lịch Hòa Bình nên từ năm 2004, chính quyền địa phương đã có những biện pháp quy hoạch và bảo vệ nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị của động Nam Sơn.

Khám phá hang động, người dân chúng tôi đã phát hiện nhiều khối nhũ đá, vũng nước khoáng cùng cảnh quan đẹp. Những địa hình này đã được hình thành từ nhiều triệu năm.

Trong quá trình khám phá hang động, chúng tôi nhận thấy đây là hang động kín nhưng không khí lại thoáng đãng. Đồng thời, nhiệt độ trong hang sẽ ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè. Do đó, du khách có thể trải nghiệm và khám phá hang động vào bất cứ mùa nào trong năm”.

Hang động Nam Sơn - địa danh chưa có trên bản đồ hấp dẫn khách du lịch Hòa Bình - Ảnh 4.

Lối vào hang động tương đối hẹp chỉ vừa đủ một người qua. Ảnh: Thanh Tùng.

Tham gia hành trình trải nghiệm và khám phá hang động Nam Sơn, chị Nguyễn Quỳnh Hoa ( du khách Hà Nội) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi đặt chân đến động Nam Sơn. Theo đánh giá của tôi, đây là một trong những hang động tự nhiên đẹp nhất của tỉnh Hòa Bình. Dù đã khám phá rất nhiều hang động của Việt Nam nhưng cá nhân tôi cảm nhận đây là hang động rất thu hút với vẻ hoang sơ do ít được khai phá.

Hang động Nam Sơn - địa danh chưa có trên bản đồ hấp dẫn khách du lịch Hòa Bình - Ảnh 5.

Du khách tỏ ra thích thú trước vẻ đẹp tạo hóa của hang động Nam Sơn. Ảnh: Thanh Tùng.

Trong quá trình thăm quan tại hang động, tôi thấy đây là hang động đặc biệt với sự kết hợp của hai dạng địa hình là hang khô và động nước. Đây là địa điểm vô cùng thú vị trong hành trình khám phá Hòa Bình của tôi. Quả thực, nếu tới Hòa Bình mà chưa ghé thăm động Nam Sơn thì sẽ là một thiếu sót với mỗi du khách”.

Du lịch Tân Lập xây dựng kế hoạch khai thác khu di tích hang động Nam Sơn

Ông Hoàng Văn Thùy  – Du khách đến từ Điện Biên thì chia sẻ: “Lần đầu tôi đi du lịch Hòa Bình, tham gia khám phá động Nam Sơn, tôi rất ấn tượng và thấy đẹp. Tôi được biết trước đó động Nam Sơn được xếp hạng di tích quốc gia và đưa vào khai thác du lịch, chính quyền địa phương đã đầu tư tu bổ đường đi bộ vào động và hệ thống điện chiếu sáng bên trong động.

Tuy nhiên vào thời điểm chúng tôi tham quan là dịp nghỉ lễ giỗ tổ 10/3 thì hệ thống điện đang trục trặc và khách tham quan phải mang theo đèn pin. Mẹ thiên nhiên đã tạo nên những măng nhũ đá nhiều hình thù, chỗ như chiếc phản có thể nằm, chỗ như những ruộng bậc thang xếp lớp quần tụ như một bản làng thu nhỏ, chỗ là con voi phục, chỗ là con chim hạc co chân như đang ngủ mơ màng, chỗ lại là như bầy thiên nga tắm gội…

Hang động Nam Sơn - địa danh chưa có trên bản đồ hấp dẫn khách du lịch Hòa Bình - Ảnh 6.

Hồ nước sâu tạo điểm nhấn hấp dẫn du khách trong hang động Nam Sơn. Ảnh: Thanh Tùng.

Đánh giá về tiềm năng phát triển du lịch của động Nam Sơn, ông Bùi Thanh Đướng – Phó Chủ tịch UBND xã Vân Sơn chia sẻ: “Động Nam Sơn là hang động thuộc vùng cao của của huyện Tân Lạc. Với địa hình nằm trên vùng đồi núi cao nên hang động còn rất hoang sơ và ít được khai thác.

Với lợi thế là hang động sâu, có mạch nước khoáng trong suốt nên hang động được ví như điểm đến lý tưởng trong hành trình du lịch của huyện Tân Lạc. Hiện nay, địa phương đã xây dựng đề án phát triển du lịch cộng đồng, trong đó hang động Nam Sơn là một trong những thế mạnh thu hút du khách thăm quan”

Với lợi thế thu hút du khách, động Nam Sơn đã được công nhận di tích thắng cảnh quốc gia năm 2008. Trong thời gian tới, hang động sẽ tiếp tục được đầu tư, tu tạo và bổ sung thêm những tiện ích để phục vụ và thu hút du khách đến với Tân Lập, qua đó tạo nên hình ảnh du lịch cộng đồng tại xã Tân Lập với nhiều màu sắc đa dạng, hấp dẫn.

Thu

Related Posts

Xã Dương Quang phát triển nghề mộc

Nghề mộc ở xã Dương Quang Chúng tôi đến thăm các làng nghề mộc mỹ nghệ ở thôn Mão Chinh và thôn Bùi Bồng ở xã Dương…

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu Các địa phương trong tỉnh đã tập trung vào việc đáp ứng…

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc Chỉ thị số 24/CT-TTg, vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính…

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu.

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu. Huyện Kim Động đã thực hiện…

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu.

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu. Thay đổi quy trình sản xuất cũng như các chiến lược xúc tiến thương…

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn   Nhiều năm qua, xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động) đã tập trung vào…

Leave a Reply

Your email address will not be published.