Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu.

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu.

Thay đổi quy trình sản xuất cũng như các chiến lược xúc tiến thương mại đã có hiệu quả, điều này đã giúp duy trì tốc độ tăng trưởng của kim ngạch xuất khẩu vào những tháng cuối năm.
Trong sáu tháng qua, xuất khẩu đã có những kết quả tích cực nhờ các giải pháp đồng bộ được thực hiện mạnh mẽ nhằm hỗ trợ sản xuất trong nước, xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường. Tuy nhiên, do những thách thức chung của thị trường thế giới, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đã giảm 13,9% so với cùng kỳ trong suốt sáu tháng, đạt 374,23 tỷ USD.

Quy định mới cản trở xuất nhập khẩu
Các ngành hàng chủ lực như đồ gỗ, da giày và dệt may đã trải qua mức giảm lớn nhất trong kim ngạch xuất khẩu kể từ đầu năm, theo dữ liệu của Bộ Công Thương. Trong khi chính sách thương mại của một số thị trường lớn và tiềm năng đối với xuất khẩu gỗ, dệt may, da giày như EU, Mỹ và Canada đang thay đổi, các quy định về hàng hoá nhập khẩu dự kiến sẽ là một trở ngại lớn đối với hoạt động xuất khẩu.

Để ứng phó nhanh chóng và hiệu quả, DN ngành dệt may cần thông tin thị trường.
Để ứng phó nhanh chóng và hiệu quả, DN ngành dệt may cần thông tin thị trường.
Ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), cho biết về xuất khẩu hàng dệt may, hiện 85% năng lực sản xuất của ngành được xuất khẩu. Do đó, các nhà sản xuất dệt may cần thông tin thị trường để có thể ứng phó nhanh chóng và hiệu quả. Nhiều nhà sản xuất dệt may đã thay đổi chiến lược xuất khẩu của họ để tận dụng các cơ hội thị trường mới hoặc cải thiện chất lượng sản phẩm do biến động thị trường gây ra. Tuy nhiên, các DN hy vọng các chính sách tháo gỡ khó khăn sẽ giúp ổn định nguồn nguyên liệu và tăng xuất khẩu.

Như thời gian qua, việc Ngân hàng Nhà nước điều hành giảm lãi suất cho vay đã hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất vẫn ở mức cao, vì vậy cần tiếp tục giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ DN tốt hơn. Ông Trương Văn Cẩm đề xuất rằng Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ người lao động bên cạnh việc DN tìm cách giữ chân lao động.

Tổng Thư ký Hiệp hội Da giày, túi xách Việt Nam (Lefaso) – bà Phan Thanh Xuân cho rằng cách tốt nhất để bù đắp đơn hàng là xúc tiến thương mại từ các thị trường, chỉ ra những quy định mới và khó khăn mà các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu trong nước phải đối mặt. Các thương vụ Việt Nam tại nước ngoài cần hỗ trợ thông tin và tham vấn chính sách cho các DN. Vô cùng quan trọng đối với DN là cung cấp thông tin thị trường sở tại nhanh chóng và chính xác.

Hiện tại, Hiệp hội đang tập hợp danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam để gửi cho các Thương vụ giới thiệu và tăng cường kết nối thông tin. Bà Xuân nhấn mạnh định hướng: “Hiệp hội sẽ chuẩn bị danh mục DN cần kết nối.”

Ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores), tuyên bố rằng ngành gỗ cần sự hỗ trợ của Bộ Công Thương, các dịch vụ tìm kiếm thị trường và quảng bá hình ảnh ngành gỗ Việt Nam để lấy lại tăng trưởng xuất khẩu.

Cập nhật nhanh chóng về chính sách thị trường
Mặc dù kim ngạch xuất khẩu trong bảy tháng qua không đạt được kỳ vọng, nhưng việc duy trì tăng trưởng xuất khẩu trong bối cảnh khó khăn là một nỗ lực đáng kể. Điều này cho thấy các biện pháp xúc tiến thương mại đã có hiệu quả. Để đạt được kết quả này trong tương lai, Bộ Công Thương phải tiếp tục thúc đẩy đổi mới và xúc tiến thương mại đến các thị trường mới, còn tiềm năng và có tăng trưởng khả quan.

Theo ông Trần Ngọc Quân, Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, các doanh nghiệp trong nước nên chủ động thay đổi để đáp ứng các quy định nhập khẩu từ EU. Ông nói rằng thị trường EU đã và đang chuẩn bị ban hành nhiều luật liên quan đến phát thải carbon, sửa chữa và tái chế

Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa vào thị trường EU, chẳng hạn như dệt may, Liên minh châu Âu đã đưa ra chiến lược cho ngành dệt may bằng cách đưa ra các biện pháp pháp lý mới để tăng tính tuần hoàn cho ngành. Ông Quân lưu ý rằng EU cũng đang xem xét việc đưa ra EPR (trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất) trên toàn EU đối với hàng may mặc.

Ngành gỗ Việt Nam tập trung vào việc cung cấp gỗ hợp pháp.
Ngành gỗ Việt Nam tập trung vào việc cung cấp gỗ hợp pháp.
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần tiếp tục nghiên cứu, nắm vững nhu cầu, thị hiếu và yêu cầu của thị trường, đánh giá chính sách nước sở tại và tham mưu cho Bộ về chiến lược phát triển thị trường và kết nối giao thương.

Cục Xúc tiến thương mại và Cục Xuất nhập khẩu thường xuyên cung cấp thông tin về định hướng thị trường và hàng hóa xuất và nhập khẩu, đặc biệt là ở các thị trường quan trọng. tạo điều kiện cho địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp xây dựng, điều chỉnh chiến lược, kế hoạch sản xuất kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động xúc tiến thương mại.

Cần điều chỉnh chiến lược, kế hoạch sản xuất kinh doanh, xúc tiến thương mại theo nhu cầu và năng lực của mỗi đơn vị. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề xuất rằng các doanh nghiệp nên chủ động chuyển đổi sản xuất và kinh doanh theo xu hướng thị trường, đặc biệt là chuyển đổi xuất khẩu xanh và bền vững.

 

Thu

Related Posts

Xã Dương Quang phát triển nghề mộc

Nghề mộc ở xã Dương Quang Chúng tôi đến thăm các làng nghề mộc mỹ nghệ ở thôn Mão Chinh và thôn Bùi Bồng ở xã Dương…

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu Các địa phương trong tỉnh đã tập trung vào việc đáp ứng…

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc Chỉ thị số 24/CT-TTg, vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính…

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu.

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu. Huyện Kim Động đã thực hiện…

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn   Nhiều năm qua, xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động) đã tập trung vào…

Thị trường ô tô vẫn đầy những ưu đãi trong tháng Ngâu

Thị trường ô tô vẫn đầy những ưu đãi trong tháng Ngâu   Thị trường ô tô tháng Ngâu vẫn rất đìu hiu mặc dù giá ô…

Leave a Reply

Your email address will not be published.