Cải lão hoàn đồng cho… bò bằng ăn ngon, nằm đệm và nghe tin tức

Nhạc hiệu của đài tiếng nói Việt Nam vừa bật lên là trong chuồng mấy chục đôi tai cùng ngỏng dậy, hướng về một phía, mắt mở to tròn, đuôi ve vẩy đầy phấn khích…

Phát hiện tình cờ

Cải lão hoàn đồng cho… bò bằng ăn ngon, nằm đệm và nghe tin tức

Ảnh minh họa

Trong những ngày đông giá rét này không có gì khoan khoái bằng được ăn ngon, nằm xoài trên đệm ấm rồi nghe các bản tin thời sự từ thông xe cầu Thăng Long ở Hà Nội sau 5 tháng sửa chữa đến bạo loạn ở tòa quốc hội Mỹ. Đến người còn thích huống hồ là những con bò trong trại của anh Quách Công Tới ở xóm Bãi Khoai, xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Năm 2015 gia đình anh bắt đầu mở nghề “cải lão hoàn đồng” cho bò trên một quả đồi rộng 5ha cao đến nỗi mỗi khi phóng xe máy lên, người ngồi sau dù nhắm tịt mắt mà tim cứ trực nhảy ra khỏi lồng ngực. Trước đó, dân trong vùng mỗi khi có bò già tầm 7 – 10 tuổi, bò gầy hay bò không đẻ đều phải bán rẻ mà cánh thương lái còn chê ỏng, chê eo kì kèo xin bớt tiếp. Nảy ra hướng làm ăn mới, anh Tới phóng xe máy đi săn loại bò này, tùy khung xương và trọng lượng mà định giá 15 – 20 triệu về vỗ béo.

Việc đầu tiên là tiêm cho chúng liều phòng lở mồm long móng, tụ huyết trùng, tẩy giun sán rồi bồi dưỡng bằng một chế độ ăn mỗi ngày 3 – 3,5kg tinh bột cùng vô số cỏ non và các vitamin tổng hợp. Mùa đông trâu bò thả nhiều con dân phải ngậm ngùi mổ vì chết đói, chết rét nhưng gia đình anh nhờ tận dụng rơm, cây ngô, cây sắn ủ chua trữ từ mùa hè và nhốt trong chuồng kín gió nên không con nào bị sao cả.

Đệm lót dính đầy phân và nước tiểu nhưng không có mùi khó chịu. Ảnh: Dương Đình Tường.

Sau 3 tháng chăm sóc theo chế độ đặc biệt những chỗ nhăn nheo, lồi lõm trên thân thể bò được “là phẳng”, lấp đầy bởi cơ bắp, mỗi con nặng thêm đến 60 – 70kg. Đều đặn xuất 5 – 6 con/tháng, mỗi năm anh đút túi số lãi 150 – 200 triệu ngon ơ.

Gần đây anh Tới còn áp dụng kỹ thuật mới mà Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình hướng dẫn là cho bò nằm đệm lót sinh học và bổ sung thức ăn giàu dưỡng chất. Trước, chuồng bò 20 con của nhà ngày nào cũng phải dọn phân, xịt rửa mà lúc nào cũng sực mùi và còn gây lạnh cho chúng. Thế mà mấy tháng nay dùng chế phẩm sinh học cùng nguyên liệu là rơm rạ, lá khô làm đệm lót cho bò nằm không phải một ngày hót phân cũng không hề có mùi lại rất ấm.

Cứ 5h30 anh chị lại dậy dọn máng, dùng xẻng đảo lớp thảm dày đến 30 – 40cm lên, bỏ cỏ vào máy phay đến 10h mới chịu nghỉ tay, 2h chiều cho bò uống nước, ăn tiếp rồi tối lại thêm một bữa phụ. Còn chuyện cho bò nghe tin tức trên đài là sáng kiến rất tình cờ của họ.

“Lúc đầu chúng tôi treo đài vào chuồng bò để vừa làm việc vừa nghe cho đỡ buồn nhưng rồi thấy chúng cũng thích nghe, đặc biệt là tin tức của VOV. Nếu bật đài thì bò vừa ăn vừa nghe, nhai hết cả các thân cỏ kể cả cứng, ngủ nghỉ rất đều còn không bật thì nhớn nhác, nhẩy cẫng lên, ăn kém thậm chí là không ngủ.

Con nào mới mua về không quen nhưng chỉ vài ngày là lại thích nghe đài ngay bởi thế mà chúng tôi bật từ 6h sáng đến 6h tối. Buồn cười nhất là hôm anh Hà Công Tiến – Phó Chủ tịch xã đến thấy mở đài oang oang trong chuồng hỏi tại sao, giải thích mãi mà anh ấy vẫn nghi ngờ tôi liền tắt đi rồi bật lại để thấy chúng dựng tai lên nghe thì mới tin”, anh Tới kể.

Thu

Related Posts

Xã Dương Quang phát triển nghề mộc

Nghề mộc ở xã Dương Quang Chúng tôi đến thăm các làng nghề mộc mỹ nghệ ở thôn Mão Chinh và thôn Bùi Bồng ở xã Dương…

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu Các địa phương trong tỉnh đã tập trung vào việc đáp ứng…

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc Chỉ thị số 24/CT-TTg, vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính…

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu.

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu. Huyện Kim Động đã thực hiện…

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu.

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu. Thay đổi quy trình sản xuất cũng như các chiến lược xúc tiến thương…

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn   Nhiều năm qua, xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động) đã tập trung vào…

Leave a Reply

Your email address will not be published.