Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của công trình thế kỉ thuỷ điện Hòa Bình

Được xây dựng trong 15 năm, từ 1979 đến 1994, thuỷ điện Hoà Bình là một trong những nhà máy thuỷ điện lớn nhất của khu vực Đông Nam Á. Ngày nay, công trình này trở thành trở thành điểm đến yêu thích của du khách mỗi khi có dịp ghé thăm Tây Bắc.

Nhà máy thuỷ điện Hòa Bình là một trong những công trình kì vĩ nổi tiếng của thế kỉ XX. Đây cũng là nhà máy thuỷ điện lớn nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á trong khoảng thời gian từ 1994 đến 2012.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của công trình thế kỉ thuỷ điện Hòa Bình - Ảnh 1.

Ảnh: snowlavender91

Đập thuỷ điện được xây dựng trên dòng sông Đà thuộc tỉnh Hòa Bình. Với thiết kế một nửa nằm trong núi, đập thuỷ điện Hòa Bình đòi hỏi độ chính xác cao trong kĩ thuật thi công. Công trình này được Liên Xô hỗ trợ, giúp đỡ rất nhiều về mặt xây dựng cũng như hướng dẫn vận hành.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của công trình thế kỉ thuỷ điện Hòa Bình - Ảnh 2.

Ảnh: Dulich24

Thuỷ điện Hòa Bình được xây dựng với 4 nhiệm vụ chính đó là chống lũ cho vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng; nguồn cung cấp điện chủ lực cho hệ thống điện Việt Nam; tưới tiêu, chống hạn cho nông nghiệp đồng thời góp phần cải thiện giao thông đường thuỷ cả ở thượng và hạ lưu.

Ngày nay, nhà máy thuỷ điện Hòa Bình trở thành một trong những điểm đến yêu thích của du khách mỗi khi có dịp ghé thăm Tây Bắc. Công trình này cũng mang tính biểu tượng cao và trở thành niềm tự hào to lớn của người dân Hòa Bình.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của công trình thế kỉ thuỷ điện Hòa Bình - Ảnh 3.

Ảnh: nguyenphamthais

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của công trình thế kỉ thuỷ điện Hòa Bình - Ảnh 4.

Ảnh: chickonline93

Thủy điện Hòa Bình xây dựng năm nào?

Nhà máy thuỷ điện Hòa Bình được khởi công vào ngày 6/11/1979, đến ngày 20/12/1994 thì chính thức khánh thành. Đập dâng nước tại thuỷ điện Hòa Bình có chiều dài lên tới 734m, chiều cao là 128m, chịu cột chênh lệch nước thượng, hạ lưu là 102m. Trong thời gian tiến hành xây dựng đập, công nhân đã phải ngăn sông Đà tới 2 lần, lần một là vào ngày 12/1/1983, lần hai là vào ngày 9/1/1986.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của công trình thế kỉ thuỷ điện Hòa Bình - Ảnh 5.

Ảnh: VnExpress

Tổng diện tích hồ chứa của thuỷ điện Hòa Bình là 208km vuông. Công trình có 8 tổ máy với công suất lắp đặt là 1.920 MW. Sản lượng điện bình quân hàng năm của nhà máy thuỷ điện Hòa Bình là 8,6 tỉ KWh.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của công trình thế kỉ thuỷ điện Hòa Bình - Ảnh 6.

Ảnh: lethanh2408

Những điểm tham quan nổi tiếng quanh thuỷ điện Hòa Bình

Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng gần 80km, du khách có thể lựa chọn ô tô hoặc xe máy để ghé thăm công trình thế kỉ này.

Tại đây, khách du lịch có cơ hội phóng tầm mắt quan sát khung cảnh hùng vĩ, bao la của sông núi Tây Bắc cũng như được chiêm ngưỡng khung cảnh nhà máy thuỷ điện lớn nhất Đông Nam Á một thời.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ghé thăm những công trình nổi tiếng nằm xung quanh thuỷ điện Hòa Bình như tượng đài Hồ Chí Minh, nhà truyền thống nơi lưu giữ bức thư gửi thế hệ Việt Nam 100 năm sau, đường hầm vào thuỷ điện Hòa Bình hay đài tưởng niệm những công dân Việt Nam và chuyên gia Liên Xô đã hi sinh trong thời gian xây dựng nhà máy thuỷ điện.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của công trình thế kỉ thuỷ điện Hòa Bình - Ảnh 7.

Vẻ đẹp hùng vĩ, ấn tượng của nhà máy thuỷ điện Hòa Bình (Ảnh: qkhanhd)

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của công trình thế kỉ thuỷ điện Hòa Bình - Ảnh 8.

Một góc tượng đài chủ tịch Hồ Chí Minh tại nhà máy thuỷ điện Hòa Bình (Ảnh: Dulich24)

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của công trình thế kỉ thuỷ điện Hòa Bình - Ảnh 9.

Đường hầm dẫn vào nhà máy thuỷ điện Hòa Bình (Ảnh: wikipedia)

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của công trình thế kỉ thuỷ điện Hòa Bình - Ảnh 10.

Khối bê tông nơi lưu giữ bức thư tuyệt mật của các nhà lãnh đạo công trường cho thế hệ mai sau của Việt Nam. Bức thư được viết bằng cả hai thứ tiếng là tiếng Việt và tiếng Nga (Ảnh: VnExpress)

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của công trình thế kỉ thuỷ điện Hòa Bình - Ảnh 11.
Đài tưởng niệm với 168 bát hương ghi tên những người đã hi sinh trong quá trình xây dựng nhà máy thuỷ điện Hòa Bình (Ảnh: VnExpress)

Thu

Related Posts

Xã Dương Quang phát triển nghề mộc

Nghề mộc ở xã Dương Quang Chúng tôi đến thăm các làng nghề mộc mỹ nghệ ở thôn Mão Chinh và thôn Bùi Bồng ở xã Dương…

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu Các địa phương trong tỉnh đã tập trung vào việc đáp ứng…

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc Chỉ thị số 24/CT-TTg, vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính…

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu.

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu. Huyện Kim Động đã thực hiện…

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu.

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu. Thay đổi quy trình sản xuất cũng như các chiến lược xúc tiến thương…

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn   Nhiều năm qua, xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động) đã tập trung vào…

Leave a Reply

Your email address will not be published.