Đến Hòa Bình đừng quên lạc vào văn hóa Mường, “Hạ Long trên cạn”

Hòa Bình – vùng đất được coi là cái nôi của văn hóa Mường cùng với rất nhiều những điều kì lạ chưa được khám phá hết.

st

Thung lũng Ba Khan

Cách Hà Nội hơn 100 km, thung lũng Ba Khan dường như tách biệt với thế giới bên ngoài và còn là một cái tên mới mẻ với những nhóm phượt. Những ai có dịp đặt chân tới Ba Khan đều thấy ngỡ ngàng trước phong cảnh non nước hữu tình của vùng đất này.

Nhà máy thủy điện Hòa Bình

Công trình thủy điện Hòa Bình được coi là một “đặc sản” của du lịch Hòa Bình.

Đây là công trình công nghiệp khổng lồ của ngành điện lực Việt Nam, bao gồm nhiệm vụ: chống lũ, phát điện, tưới tiêu, giao thông thủy.

Ngoài việc tham quan nhà máy, du khách còn có thể ngồi thuyền lướt trên mặt hồ rộng lớn, ghé thăm động thác Bờ, đền thờ Long Vương, đền Bà Chúa Thượng Ngàn hay các bản làng dân tộc gần đó.

Ảnh: Mytour

Khu du lịch Cửu Tác Tú Sơn

Cửu thác Tú Sơn nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Kim Bôi, Hòa Bình.

“Cửu thác Tú Sơn” có 9 dòng thác với 9 vẻ đẹp khác nhau cùng với sự phong phú, đa dạng địa hình, địa vật tạo nên một địa điểm vui chơi thú vị, để bạn khám phá và có những giây phút nghỉ ngơi thực sự.

Bảo tàng “Không gian Văn hoá Mường”

Bảo tàng “Không gian Văn hoá Mường” cách Hà Nội 80km về phía tây, cách trung tâm thành phố Hoà Bình 7km hướng đi Sơn La (nằm trên con đường mới mang tên Đường Tây Tiến). Đây vốn là địa bàn sinh sống của người Mường cổ.

Đây là một công trình nghệ thuật. Bắt nguồn từ niềm cảm hứng sâu sắc của một Hoạ sĩ trẻ với khát vọng tái hiện lại toàn bộ không gian sống của người Mường.

Bảo tàng “ Không gian văn hoá Mường” là Bảo tàng tư nhân đầu tiên về văn hóa của dân tộc Mường, một dân tộc có bề dày truyền thống văn hoá trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Động Tiên Phi

Động Tiên Phi nằm trên đỉnh đồi Thúc (còn gọi là đồi Thung Phi) thuộc vùng núi tỉnh Hòa Bình và cách trung tâm thành phố Hòa Bình khoảng 9 km về phía Bắc.

Hấp dẫn nhất khi đến thăm động Tiên Phi vẫn là dáng tiên nữ trong “Ngọc động Tiên Phi giáng thế”.

Sông Đà

Đến Hòa Bình, du khách không thể không thưởng ngoãn khung cảnh yên bình trên sông Đà.

Hồ sông Đà rộng, nước xanh biếc, hai bên bờ núi nhấp nhô một màu xanh của cây cối, tạo lên một thế giới xanh tuyệt đẹp. Mặt hồ buổi sớm khá phẳng lặng, những cơn gió thu thổi nhẹ tạo những con sóng lăn tăn nối tiếp nhau.

Đền Bà chúa Thác Bờ

Đền Bà chúa Thác Bờ xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình thờ bà chúa Thác Bờ.

Vào thăm động Thác Bờ với nhiều tầng, thạch nhũ muôn hình lung linh soi bóng nước, có cây vàng, cây bạc, ô trời, lọng trời,… Đặc biệt, tạo hoá ban tặng dàn đàn đá, dàn cồng chiêng Mường với vẻ đẹp tuyệt mỹ.

Suối khoáng Kim Bôi

Đến Hòa Bình, bạn không thể không nhắc đến suối khoáng Kim Bôi nơi có dòng nước ấm áp và trong lành của đất Hòa Bình.

Ngay cạnh suối khoáng Kim Bôi có các hoạt động thể thao bổ ích để như cầu lông, bóng bàn, tennis, tắm bùn,…sau khi hoạt động mệt mỏi, chỉ cần hòa mình vào dòng nước nóng là thoải mái ngay, sức khỏe cũng được tốt lên.

Thu

Related Posts

Xã Dương Quang phát triển nghề mộc

Nghề mộc ở xã Dương Quang Chúng tôi đến thăm các làng nghề mộc mỹ nghệ ở thôn Mão Chinh và thôn Bùi Bồng ở xã Dương…

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu Các địa phương trong tỉnh đã tập trung vào việc đáp ứng…

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc Chỉ thị số 24/CT-TTg, vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính…

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu.

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu. Huyện Kim Động đã thực hiện…

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu.

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu. Thay đổi quy trình sản xuất cũng như các chiến lược xúc tiến thương…

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn   Nhiều năm qua, xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động) đã tập trung vào…

Leave a Reply

Your email address will not be published.