Gái xinh Hưng Yên bắt dưa lưới “đẻ sòn sòn”, trái nào cũng tròn và đầy, thu lãi hơn nửa tỷ đồng/năm

Từ việc mạnh dạn chuyển sang đầu tư trồng dưa lưới công nghệ cao, chị Bùi Thị Thu Hường, trú tại xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đã thu lãi từ 500 đến 600 triệu đồng/năm. Hiện tại, chị Hường trồng 2 giống dưa, đó là dưa Kim Long và Hà Lan.

Bắt đầu trồng dưa lưới từ năm 2015, chị Hường đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng hệ thống nhà màng, nhà lưới để trồng dưa. Hiện, diện tích trồng dưa lưới của chị Hường là 3.700m2.

Chị Hường cho biết, bản thân là người đam mê nông nghiệp từ khi còn nhỏ, sinh ra tại vùng quê trù phú sản vật từ nông nghiệp, đặc biệt là nhãn lồng. Nên bản thân chị luôn ấp ủ phát triển những dự án về nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao.

Hưng Yên: gái đẹp trồng vườn dưa lưới hơn 3.000m2, quả vàng ươm, lãi 600 triệu đồng/năm - Ảnh 1.

Chị Hường (bên trái) cho biết, để có được những trái dưa thơm, ngon thì khâu quan trọng nhất vẫn là yếu tố kỹ thuật.

Với dự định ấp ủ từ lâu, năm 2015, chị Hường đã chính thức bắt tay vào trồng dưa lưới. Mỗi năm chị trồng 2 vụ dưa. Vụ đầu tiên trong năm sẽ bắt đầu trồng từ tháng 3 (dương lịch) và đến tháng 5 sẽ bắt đầu cho thu hoạch. Vụ thứ 2, bắt đầu trồng từ cuối tháng 6 và đến tháng 9 sẽ được thu hoạch.

Theo chị Hường, trồng dưa lưới trong nhà màng tương đối dễ dàng, điều quan trọng là đất và bổ sung các chất dinh dưỡng cho dưa trong giai đoạn đầu và giai đoạn bắt đầu ra trái.

“Trồng dưa lưới trong nhà màng sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất và an toàn cho người sử dụng. Hiện, dưa lưới của tôi được trồng trong nhà màng kết hợp với hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ bán thủy canh, cho năng suất cao” – chị Hường chia sẻ.

Hưng Yên: gái đẹp trồng vườn dưa lưới hơn 3.000m2, quả vàng ươm, lãi 600 triệu đồng/năm - Ảnh 2.

Chị Bùi Thị Thu Hường dự định cuối năm nay sẽ trồng thử nghiệm thêm dưa chuột trong nhà màng.

Mặt khác, công nghệ tưới này giúp chất dinh dưỡng từ phân bón, lượng nước cung cấp cho cây đến tận gốc, đáp ứng từng giai đoạn sinh trưởng của cây và không bị lãng phí.

Việc trồng dưa lưới trong nhà màng có nhiều ưu điểm như: Giúp che mưa và ngăn côn trùng xâm nhập, giảm chi phí do ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo sản phẩm sạch, bảo vệ sức khỏe người trồng lẫn người tiêu dùng.

Tuy nhiên, chị Hường cho biết, người trồng phải biết áp dụng khoa học, kỹ thuật vào chăm sóc mới cho hiệu quả cao.

Nhờ áp dụng khoa học, kỹ thuật vào quá trình chăm sóc, vườn dưa lưới của chị Hường cho năng suất trên 10 tấn quả/vụ, trọng lượng từ 1,5 – 1,8 kg/trái, mỗi trái bán với giá trung bình 45.000 đồng/kg. Mỗi vụ có thể thu về trên 500 triệu đồng.

Gái xinh Hưng Yên sở hữu vườn dưa lưới 3.700m2, cho trái vàng ươm, thu lãi trên 500 triệu đồng/năm - Ảnh 3.

Dưa lưới sau khi được thu hoạch tại vườn của chị Bùi Thị Thu Hường.

Chị Hường cho hay, ở vườn, chị cho áp dụng kỹ thuật thụ phấn bằng ong. Các thùng ong mật được chuẩn bị trước, đến giai đoạn hoa nở rộ thì tập trung thả ong ra trong vài ngày là đảm bảo thụ phấn toàn bộ diện tích, đạt chất lượng cao. Mỗi cây dưa lưới thường đậu 4-5 quả, tuy nhiên chỉ giữ lại 1 quả để cho phát triển tốt nhất.

Trong mô hình trồng dưa lưới của chị Hường, dưa lưới được trồng hàng kép với mật độ hàng cách hàng 1,4m, cây cách cây 40cm. Với 1.000m2 có thể trồng từ 2.500 đến 3.000 cây. Sau khi trồng được 7 – 10 ngày, bắt đầu treo dây cố định cây, đến giai đoạn ra hoa tiến hành thụ phấn bằng ong hoặc thụ phấn thủ công cho dưa lưới.

Khi quả có đường kính từ 2 đến 4cm tiến hành hãm ngọn, tỉa quả, lúc này chỉ để lại mỗi cây 1 quả để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Toàn bộ quá trình trồng, chăm sóc, thụ phấn, chăm quả cho đến khi thu hoạch kéo dài từ 70 đến 75 ngày.

Theo chị Hường, việc trồng dưa lưới trong nhà màng cũng có những khó khăn nhất định. Đó là vốn đầu tư tương đối lớn, việc phát triển mô hình trồng dưa lưới đòi hỏi công chăm sóc phải tỉ mỉ, người trồng phải biết áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất mới có thể thành công.

Gái xinh Hưng Yên sở hữu vườn dưa lưới 3.700m2, cho trái vàng ươm, thu lãi trên 500 triệu đồng/năm - Ảnh 4.

Khách du lịch thăm quan mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao trong nhà màng của chị Bùi Thị Thu Hường tại xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ (Hưng Yên).

Đến nay, sau gần 5 năm trồng dưa lưới, chị Hường đã có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất và tìm kiếm được thị trường tiêu thụ ổn định trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và thị trường Hà Nội. Theo chị Hường, mặc dù vốn đầu tư ban đầu tương đối cao nhưng bù lại, mô hình cho thu nhập ổn định. Mặt khác, thời gian sinh trưởng của cây dưa lưới tương đối ngắn, có thể canh tác 3 vụ/năm, nên khả năng thu hồi vốn đầu tư ban đầu nhanh. Thời gian tới, chị Hường dự định sẽ trồng thử nghiệm dưa chuột tròng nhà màng.

Gái xinh Hưng Yên sở hữu vườn dưa lưới 3.700m2, cho trái vàng ươm, thu lãi trên 500 triệu đồng/năm - Ảnh 5.

Chị Bùi Thị Thu Hường (bên trái) đang sở hữu vườn dưa lưới rộng 3.700m2. Mỗi năm thu lãi từ dưa lưới 600 triệu đồng.

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao trong nhà màng của chị Hường đang có triển vọng về hiệu quả kinh tế, góp phần tạo điều kiện cho người dân địa phương tiếp cận kỹ thuật công nghệ tiên tiến, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, mô hình trồng dưa lưới của chị Hường còn góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn tham gia các công việc như: thụ phấn, buộc dây leo, thay giá thể… với mức thu nhập từ 5 – 7 triệu đồng/tháng.

Chị Hường chia sẻ, “Hiện nay, mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng đang phát triển mạnh, dưa lưới được thị trường ưa chuộng nên đầu ra ổn định. Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên sản lượng tiêu thụ dưa giảm mạnh so với các năm trước, bởi vậy, nguồn thu từ dưa lưới trong năm nay không thể bằng với các năm trước”.

Thu

Related Posts

Xã Dương Quang phát triển nghề mộc

Nghề mộc ở xã Dương Quang Chúng tôi đến thăm các làng nghề mộc mỹ nghệ ở thôn Mão Chinh và thôn Bùi Bồng ở xã Dương…

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu Các địa phương trong tỉnh đã tập trung vào việc đáp ứng…

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc Chỉ thị số 24/CT-TTg, vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính…

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu.

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu. Huyện Kim Động đã thực hiện…

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu.

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu. Thay đổi quy trình sản xuất cũng như các chiến lược xúc tiến thương…

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn   Nhiều năm qua, xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động) đã tập trung vào…

Leave a Reply

Your email address will not be published.