“Hạt vàng” mang lại niềm vui.

“Hạt vàng” mang lại niềm vui.

Nông dân ở các địa phương trong tỉnh đang tất bật thu hoạch lúa vụ mùa trong những ngày này nhờ thời tiết tạnh ráo. Máy gặt đập liên hợp trên cánh đồng hoạt động hết công suất suốt ngày. Thương lái đang chờ mua lúa ở đầu bờ. Người nông dân rất vui khi lúa được giá.

Nông dân xã Vĩnh Xá (Kim Động) mang thóc về nhà

Không khí thu hoạch lúa mùa đã rộn ràng từ sáng sớm. Bà Nguyễn Thị Vụ ở thôn Lôi Cầu, xã Việt Hòa (Khoái Châu), người đang thu hoạch lúa một mẫu của gia đình, rất vui vì lúa đạt năng suất cao và bán được giá cao. Vụ này, gia đình tôi chủ yếu sản xuất giống lúa Bắc thơm, bà Vụ nói. Lúa đẹp, hạt mẩy nên năng suất đạt hơn 2 tạ/sào. Sau khi thu hoạch xong, thương lái mua thóc tươi tại ruộng luôn yêu cầu giá 8.000 đồng/kg, cao hơn giá từ 1.000 đến 1.500 đồng/kg so với vụ trước đó.

Nông dân ở các xã Vĩnh Xá, Phạm Ngũ Lão, Toàn Thắng, Song Mai và Chính Nghĩa tại huyện Kim Động cũng đang trong quá trình thu hoạch lúa. Toàn huyện đã gieo gần 3.500 héc-ta lúa trong mùa này và hiện nông dân đã thu hoạch khoảng 15% diện tích lúa của họ. Nhiều nông dân cho biết, năm nay lúa được thương lái thu mua với giá cao. Thương lái đến tận nơi để xem và đặt cọc trước, ngay cả khi ruộng chưa tới ngày thu hoạch. Nông dân vui mừng vì lợi nhuận cao hơn năm trước. Theo anh Nguyễn Văn Học ở thôn Đào Xá, xã Vĩnh Xá, gia đình anh ấy đã gieo cấy 50 mẫu lúa với năng suất trung bình 2,5 tạ/sào và ước tính sản lượng thóc là 125 tấn. Hiện tại, nhiều thương lái đang phải đối mặt với vấn đề thu mua thóc tươi tại ruộng với giá từ 7.000 đến 7.500 đồng/kg và thóc khô với giá từ 8.600 đến 9.000 đồng/kg, với mức giá cao hơn mức giá từ 500 đến 1.000 đồng/kg trong những ngày trước đó. Chúng tôi rất phấn khởi vì lúa thu hoạch đến đâu bán tươi tại ruộng đến đó, không mất công phơi phóng và giá thu mua cũng cao hơn năm ngoái. Lợi nhuận cao nhất trong lịch sử đạt khoảng 1 triệu đồng/sào sau khi trừ chi phí.

Huyện Tiên Lữ sản xuất gần 3.500 ha lúa mùa với các giống chất lượng cao như Bắc thơm, Hương thơm, Tiền Hải 1, VNR20 và Thiên ưu 8. Hiện nông dân đã thu hoạch được trên 1.000 ha lúa mùa. Năng suất lúa mùa ước tính là 57–58 tạ/héc-ta. Đặc biệt, thóc tươi được thương lái mua ngay tại đầu ruộng với giá tăng 1.000 đến 1.500 đồng/kg so với vụ trước. Giá này phụ thuộc vào giống lúa và dao động từ 7.000 đến 8.000 đồng/kg.

Xã Hưng Đạo (Tiên Lữ) đã gieo cấy 280 ha lúa trong mùa này, với các giống lúa như Khang dân 18, VNR20, Tiền Hải 1, Nếp thơm Hưng Yên và Đài thơm 8, có năng suất bình quân là 2 tạ/sào. Để đạt được kết quả này, xã đã hướng dẫn nông dân thực hiện gieo cấy đúng lịch thời vụ của huyện, tạo ra các loại giống lúa chất lượng cao, sử dụng các phương pháp khoa học và kỹ thuật hiệu quả và đầu tư thâm canh vào từng chu kỳ sinh trưởng của cây. Hơn nữa, tưới tiêu thuận lợi, sự đầu tư chăm sóc chuyên nghiệp của người dân và việc đầu tư đồng bộ vào hệ thống thủy lợi của xã đã góp phần thành công trong vụ lúa mùa.

Gia đình ông Hoàng Văn Tuấn ở thôn Dung, xã Hưng Đạo đã đầu tư vào việc mua máy gặt để đảm bảo thu hoạch lúa đúng thời hạn. Ông Tuấn cho biết: “Trước đây, nông dân chúng tôi luôn lo lắng khi vào vụ thu hoạch lúa vì lượng máy gặt ít và khó bảo đảm đúng thời vụ.” Tôi đã mua máy gặt để thu hoạch lúa của gia đình và gặt thuê cho bà con trong xã vì tôi biết rằng trong sản xuất nông nghiệp cần phải mua máy móc phục vụ sản xuất để tăng hiệu quả và giảm chi phí. Mỗi ngày gặt được từ 10 đến 12 mẫu lúa, với giá trung bình là 110.000 đến 120.000 đồng cho mỗi sào lúa.

 

Thu

Related Posts

Xã Dương Quang phát triển nghề mộc

Nghề mộc ở xã Dương Quang Chúng tôi đến thăm các làng nghề mộc mỹ nghệ ở thôn Mão Chinh và thôn Bùi Bồng ở xã Dương…

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu Các địa phương trong tỉnh đã tập trung vào việc đáp ứng…

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc Chỉ thị số 24/CT-TTg, vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính…

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu.

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu. Huyện Kim Động đã thực hiện…

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu.

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu. Thay đổi quy trình sản xuất cũng như các chiến lược xúc tiến thương…

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn   Nhiều năm qua, xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động) đã tập trung vào…

Leave a Reply

Your email address will not be published.