Hòa Bình: Đệm lót sinh học là “bí kíp” giúp nông dân chăn nuôi gà an toàn, thu tiền tỷ mỗi năm

Với việc mạnh dạn thay đổi tư duy trong chăn nuôi gà, trong đó, hướng đến chăn nuôi an toàn sinh học, nhiều hộ dân ở tỉnh Hòa Bình đã sử dụng đệm lót sinh học như là một “bí kíp” để nâng cao chất lượng đàn gà. Cũng nhờ đó, đàn gà luôn được khỏe mạnh, hạn chế được dịch bệnh, người chăn nuôi thì thu lời lớn.

Chia sẻ với PV, anh Trần Đăng Bốn cho biết, khởi điểm anh nuôi đàn gà 2.000 con. Ban đầu, chuồng trại nuôi không được đầu tư bài bản nên gà hay mắc bệnh, chậm lớn, phân thải của gà xử lý không hết nên bốc mùi hôi khó chịu, ấp trứng bằng phương pháp thủ công nên tỷ lệ đậu không cao.

Để chăn nuôi gà bài bản, giảm tỷ lệ thiết hại, anh Bốn đã tìm hiểu qua internet và xem các chương trình về hướng dẫn chăn nuôi gà an toàn dịch bệnh bằng đệm lót sinh học trên ti vi. Từ đây, anh đã quyết định áp dụng, đưa đệm lót sinh học vào chăn nuôi gà.

Hòa Bình: Đệm lót sinh học là "bí kíp" giúp nông dân chăn nuôi gà an toàn, thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 1.

Nhờ sử dụng đệm lót sinh học, trang trại gà của anh Trần Tiến Bốn, thôn Kim Đức, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi, Hòa Bình) đã có điều kiện sản xuất an toàn dịch bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, trang trại của anh Bốn đang nuôi 12.000 con, trong đó gà bố mẹ 10.000 con, gà hậu bị 2.000 con.

Anh Bốn cũng chia sẻ về các bước làm đệm lót sinh học từ trấu, đầu tiên là rải trấu lên toàn bộ nền chuồng dày khoảng 10 cm, sau đó thả gà vào.

Bước thứ 2, là sau 7-10 ngày đối với gà nuôi úm, 2-3 ngày đối với gà nuôi thịt, quan sát trên bề mặt chuồng khi nào thấy phân rải kín, dùng tay (có đeo găng tay) hoặc cào đảo nhẹ lớp mặt đệm lót sâu từ 1-3 cm. Chú ý đối với nuôi nhốt hoàn toàn cần quây gọn gà về 1 góc để tránh gây xáo trộn đàn gà.

Bước thứ 3, là sau khi đảo lớp mặt xong thì rắc đều chế phẩm đã được ủ lên toàn bộ bề mặt chất đệm ở chuồng nuôi, dùng tay, cào hoặc chổi cứng… xoa nhẹ trên bề mặt đệm lót để men được phân tán đều khắp trên bề mặt lớp đệm.

Hòa Bình: Đệm lót sinh học là "bí kíp" giúp nông dân chăn nuôi gà an toàn, thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 2.

Hòa Bình: Đệm lót sinh học là "bí kíp" giúp nông dân chăn nuôi gà an toàn, thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 3.

Với việc chăn nuôi bài bản, an toàn sinh học, mỗi năm anh Bốn xuất ra thị trường 21 vạn con.

Anh Bốn cho biết, từ khi anh áp dụng nuôi gà bằng đệm lót sinh học tình trạng mùi phân không còn, nền chuồng tơi xốp nên gà khỏe mạnh, tránh được nhiều bệnh như rệp, bọ chó, ho hen… Bên cạnh đó, anh đầu tư hệ thống máy ấp trứng hoàn toàn tự động nên tỷ lệ trứng nở đạt 99%. Với việc chăn nuôi bài bản, an toàn sinh học, mỗi năm anh xuất ra thị trường 21 vạn con.

Chị Quách Thị Hòa, Giám đốc Hợp tác xã gà đồi Hương Nhượng, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) cũng là một trong những hộ chăn nuôi gà tiêu biểu với việc áp dụng phương pháp sử dụng đệm lót sinh học.

“Chăn nuôi gà thì khâu nào cũng quan trọng, từ việc chọn con giống, khẩu phần ăn, vệ sinh và phòng bệnh…Với số lượng nuôi lớn của mỗi hộ, hộ ít vài trăm con, hộ nhiều 3.000 – 4.000 con/lứa nên chuồng nuôi được sử dụng đệm lót sinh học, nền chuồng gần như không có mùi hôi tạo cho gà luôn khỏe mạnh” – chị Hòa nói.

Hòa Bình: Đệm lót sinh học là "bí kíp" giúp nông dân chăn nuôi gà an toàn, thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 4.

Trong những năm gần đây với việc chăn nuôi gà Lạc Thủy theo hướng an toàn sinh học đã lại nguồn thu lớn cho người dân ở tỉnh Hòa Bình.

Theo chị Quách Thị Hòa – Giám đốc hợp tác xã, trước đây, gà chỉ nuôi khoảng 3 đến 4 tháng là bà con đã cho xuất chuồng, do vậy, thịt gà chưa đạt được độ dai, ngon. Tuy nhiên, hiện nay, sau 5 tháng, người nuôi mới hoàn thiện một lứa gà thịt, cho chất lượng và giá bán cao hơn.

Trung bình, gà ri đạt trọng lượng từ 1,2 đến 1,5 kg sẽ được xuất bán cho thương lái với giá 100.000 đồng/kg. Giống gà lai mía, gà lai Dabaco có thể đạt trọng lượng tới 1,8 kg nhưng giá bán thấp hơn, dao động 80.000 – 90.000 đồng/kg. Với mỗi con gà, người nuôi có thể lãi tối đa 67.000 đồng.

Hòa Bình: Đệm lót sinh học là "bí kíp" giúp nông dân chăn nuôi gà an toàn, thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 5.

Chị Quách Thị Hòa, Giám đốc Hợp tác xã gà đồi Hương Nhượng, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) cho hay, chăn nuôi bài bản đã giúp HTX đạt doanh thu 2,9 tỷ đồng, lợi nhuận 600 triệu đồng.

Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, HTX chăn nuôi gà đồi Hương Nhượng do chị Quách Thị Hòa sáng lập đã được người tiêu dùng gần xa biết đến và yên tâm sử dụng sản phẩm. Nhiều hộ dân tham gia HTX đã thoát nghèo. Doanh thu của HTX đã đạt 2,9 tỷ đồng, lợi nhuận 600 triệu đồng.

Hiện nay, HTX có 12 hộ gia đình thành viên và đang tạo việc làm cho 30 lao động thường xuyên và 50 lao động thời vụ, 60% trong số đó là nữ giới.

Thu

Related Posts

Xã Dương Quang phát triển nghề mộc

Nghề mộc ở xã Dương Quang Chúng tôi đến thăm các làng nghề mộc mỹ nghệ ở thôn Mão Chinh và thôn Bùi Bồng ở xã Dương…

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu Các địa phương trong tỉnh đã tập trung vào việc đáp ứng…

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc Chỉ thị số 24/CT-TTg, vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính…

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu.

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu. Huyện Kim Động đã thực hiện…

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu.

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu. Thay đổi quy trình sản xuất cũng như các chiến lược xúc tiến thương…

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn   Nhiều năm qua, xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động) đã tập trung vào…

Leave a Reply

Your email address will not be published.