Hòa Bình: Nuôi con đặc sản là động vật hoang dã, một thời lao dốc, nay nhà nào nuôi lại “lên hương”

Hội gây nuôi sinh sản, sinh trưởng động vật hoang dã thông thường xã Đồng Tâm (huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) đã mạnh dạn đầu tư vốn, xây dựng chuồng trại; thực hiện tốt vấn đề kiểm soát dịch bệnh trong chăn nuôi để phát triển các loài động vật hoang dã thông thường như: nhím, lợn rừng, ong, dê, hươu…

Các mô hình nuôi con đặc sản là động vật hoang dã thông thường đã giúp các hộ thành viên ở xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) phát triển kinh tế và bảo tồn các loài động vật hoang dã.

Hòa Bình: Nuôi con đặc sản là động vật hoang dã, một thời lao dốc, nay nhà nào nuôi lại "lên hương" - Ảnh 1.

Hộ dân xã Đồng Tâm (huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) gây nuôi con đặc sản là động vật hoang dã cho hiệu quả kinh tế cao. trong ảnh là một trong những hộ thành viên gây nuôi nhím sinh sản, nhím thương phẩm.

Thôn Ngọc Lâm, xã Đồng Tâm có khí hậu, nguồn thức ăn phù hợp với việc nuôi và phát triển một số loài động vật hoang dã.

Thôn còn là nơi giao lưu kinh tế, văn hóa với các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, tuyến đường liên tỉnh chạy qua thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm con đặc sản.

Trước năm 2012, nhiều hộ trong thôn đã nuôi động vật hoang dã nhưng ở quy mô nhỏ lẻ, tự phát. Vì vậy, việc quản lý, kiểm soát tình hình giống, vệ sinh, dịch bệnh trong chăn nuôi tương đối khó khăn.

Nhằm khắc phục những hạn chế trong nuôi động vật hoang dã, năm 2012, Hội gây nuôi sinh sản, sinh trưởng động vật hoang dã thông thường xã Đồng Tâm được thành lập.

Đến nay, Hội có 14 hộ hội viên, tất cả được cấp phép gây nuôi sinh sản, sinh trưởng động vật hoang dã thông thường của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hòa Bình.

Hội hoạt động theo điều lệ, có quỹ để tái sản xuất, giúp đỡ hội viên khó khăn. Đội ngũ cán bộ hội nhiệt tình, năng động trong tìm kiếm thị trường; hội viên thường xuyên trao đổi kinh nghiệm gây nuôi động vật hoang dã.

Hội xây dựng một tủ thuốc thú y, thường xuyên cấp thuốc cho hội viên phun khử trùng chuồng trại theo định kỳ.

Mô hình chăn nuôi động vật hoang dã của gia đình ông Vũ Văn Hùng được duy trì 9 năm nay. Ông Hùng là một trong những hộ đầu tiên tham gia hội, mô hình nuôi động vật hoang dã hiện là nguồn thu chính của gia đình.

“Với tổng đàn nhím 120 con, 100 con lợn rừng, 7 con hươu, năm 2020, giá bán đối với nhím là 320.000 đồng/kg, giá lợn rừng là 180.000 đồng/kg, giá nhung hươu 1,8 triệu đồng/kg, trừ chi phí chăm sóc gia đình tôi lãi khoảng 350 triệu đồng…”, ông Hùng cho hay.

Ông Hùng chia sẻ: Nuôi nhím, nuôi lợn rừng, nuôi hươu không cần quá nhiều vốn để đầu tư chuồng trại; nguồn thức ăn chủ yếu là cỏ voi, cây chuối, cám ngô, củ sắn…

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao người nuôi phải ghi chép xuất nhập rõ ràng, làm tốt khâu vệ sinh môi trường, kỹ thuật chăm sóc, ngăn ngừa dịch bệnh cho vật nuôi.

Qua nghiên cứu, tìm hiểu, nhiều gia đình hội viên chuyển từ nuôi nhốt sang nuôi thả. Chăn nuôi với số lượng lớn, gần gũi môi trường tự nhiên tạo điều kiện cho động vật hoang dã sinh sản, sinh trưởng tốt, chất lượng thịt cao hơn.

Đa số hội viên chủ động được nguồn giống. Đối với nhím đã có giống thuần chủng nuôi nhiều năm ở địa phương, được chọn lọc phù hợp môi trường nuôi, vì thế ít bị nhiễm bệnh. Giống lợn rừng phát triển 2 giống được thị trường ưa chuộng là lợn rừng Việt Nam và lợn rừng Thái Lan.

Hai giống lợn rừng này có tỷ lệ nạc cao tới 87%, chất lượng thịt thơm ngon, nhiều đạm và protein. Giống hươu chọn từ hươu bố có chất lượng nhung tốt, trọng lượng nhung cao phối với hươu mẹ để ra đời con F1 cho hiệu quả kinh tế cao.

Ông Phạm Văn Hoàn, Hội trưởng cho biết: Năm 2020, các hộ hội viên đã đầu tư 1,4 tỷ đồng để nuôi động vật hoang dã (nhím 450 con, lợn rừng 410 con, hươu 26 con, ong 170 đàn).

Các hội viên nghiêm chỉnh chấp hành quy định của Nhà nước về nuôi động vật hoang dã, có kiến thức về đặc tính của loài vật nuôi, nhạy bén với thị trường…Nhờ vậy, mô hình gây nuôi động vật hoang dã của hội đạt hiệu quả cao, góp phần vào phát triển kinh tế.

Thu

Related Posts

Xã Dương Quang phát triển nghề mộc

Nghề mộc ở xã Dương Quang Chúng tôi đến thăm các làng nghề mộc mỹ nghệ ở thôn Mão Chinh và thôn Bùi Bồng ở xã Dương…

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu Các địa phương trong tỉnh đã tập trung vào việc đáp ứng…

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc Chỉ thị số 24/CT-TTg, vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính…

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu.

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu. Huyện Kim Động đã thực hiện…

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu.

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu. Thay đổi quy trình sản xuất cũng như các chiến lược xúc tiến thương…

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn   Nhiều năm qua, xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động) đã tập trung vào…

Leave a Reply

Your email address will not be published.