Hưng Yên: Nuôi con ăn bẩn mà “đẻ” ra đủ thứ phân sạch, chỉ mới 6 tháng đã lãi 275 triệu ngon ơ

Ngày 16/12/2021 tại mô hình nuôi giun quế của đồng chí Nguyễn Thành Luân, Bí thư Chi đoàn thôn Nho Lâm, xã Mai Động, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên đã tiến hành hội thảo thăm quan mô hình nuôi giun quế cho hiệu quả kinh tế cao.

Dự và chỉ đạo hội nghị có ThS. Trần Tùng Chuẩn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; đồng chí Vũ Hồng Luyến, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM tỉnh Hưng Yên; các đồng chí là lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn Tỉnh đoàn, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh.

Hưng Yên: Nuôi con ăn bẩn mà "đẻ" ra đủ thứ phân sạch, chỉ mới 6 tháng đã lãi 275 triệu ngon ơ - Ảnh 1.

Đồng chí Trần Tùng Chuẩn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở KH&CN cùng đồng chí Vũ Hồng Luyến – Bí Thư Tỉnh đoàn Hưng Yên thăm mô hình nuôi giun quế.

Hưng Yên: Nuôi con ăn bẩn mà "đẻ" ra đủ thứ phân sạch, chỉ mới 6 tháng đã lãi 275 triệu ngon ơ - Ảnh 2.

Đồng chí Trần Tùng Chuẩn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên (trái) thăm mô hình nuôi giun quế.

Tại hội nghị các đại biểu đã tham quan mô hình nuôi giun quế sinh sản và giun quế thương phẩm của anh Nguyễn Thành Luân đều có chung một tâm trạng phấn khởi.

Qua mô hình cho thấy sự hăng hái, nhiệt huyết của thanh niên trong lập nghiệp và khởi nghiệp thành công, hiệu quả ngay tại quê hương trong bối cảnh khó khăn của đại dịch covid hoành hành như hiện nay.

Hưng Yên: Nuôi con ăn bẩn mà "đẻ" ra đủ thứ phân sạch, chỉ mới 6 tháng đã lãi 275 triệu ngon ơ - Ảnh 3.

Các đại biểu thăm quan mô hình nuôi giun quế của anh Nguyễn Thành Luân, Bí thư Chi đoàn thôn Nho Lâm, xã Mai Động, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

Theo anh Luân cho biết thì “Nuôi giun quế trong trang trại có nhiều lợi ích, nó vừa làm thức ăn cho vật nuôi và cũng đồng thời là một nhà máy xử lý phân hiệu quả nhất, đồng thời lại là nguồn phân bón chất lượng cao có thể bón cho các cây trồng từ nhưng cây trồng đơn giản đến những cây trồng khó tính như cây cảnh, lan,…”.

Hưng Yên: Nuôi con ăn bẩn mà "đẻ" ra đủ thứ phân sạch, chỉ mới 6 tháng đã lãi 275 triệu ngon ơ - Ảnh 4.

Các đại biểu thăm quan mô hình nuôi giun quế.

Anh Luân là một cán bộ Đoàn tại thôn Nho Lâm thuộc xã thuần nông vùng bãi trước đây chủ yếu trồng dong riềng (bã thải sau khi chế biến các sản phẩm chế biến từ dong riềng gây ô nhiễm môi trường), sau đó chuyển trồng chuối tiêu hồng.

Tuy nhiên hiệu quả trồng chuối tiêu hồng cũng không cao bởi chuối không thể thâm canh nhiều năm vì dễ nhiễm bệnh lại phụ thuộc vào thời tiết và thị trường tiêu thụ, nên anh Luân đã quyết định đầu tư sang mô hình nuôi giun quế.

Hưng Yên: Nuôi con ăn bẩn mà "đẻ" ra đủ thứ phân sạch, chỉ mới 6 tháng đã lãi 275 triệu ngon ơ - Ảnh 5.

Mô hình trang trại nuôi giun quế…

Được sự giúp đỡ của Tỉnh Đoàn thanh niên, huyện Đoàn và Đoàn xã, anh Luân đã kết nối với khoa học và được Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ mô hình nuôi giun quế.

Hiện anh đã xây dựng 1.200m2 nhà lưới kiên cố và nuôi giun quế trên diện tích 1.000m2 với hệ thống bể chứa, pha, chế biến thức ăn cho giun từ phân trâu bò đến hệ thống tưới giữ ẩm tự động để nuôi giun cùng hệ thống mái che giảm cường độ ánh sáng phù hợp với điều kiện cho giun quế phát triển.

Hưng Yên: Nuôi con ăn bẩn mà "đẻ" ra đủ thứ phân sạch, chỉ mới 6 tháng đã lãi 275 triệu ngon ơ - Ảnh 6.

Đại biểu thăm kỹ thuật nén phân giun quế.

Kết quả chỉ sau 06 tháng triển khai hỗ trợ, bước đầu anh Luân đã thu được 5 tấn giun giống cung cấp cho người dân chăn nuôi giun với giá 12.000 đồng/kg cho thu 60 triệu đồng; 1 tấn giun thành phẩm cho thu 50 triệu đồng.

Bên cạnh đó kết hợp xử lý phân nén từ phân giun cho thấy hiệu quả cao hơn hẳn với 50 tấn phân thành phẩm bán ra thị trường thu 150 triệu đồng; sản xuất được 500 kg phân nén thu 10 triệu đồng và 50 lít dịch giun thu 5 triệu đồng.

Như vậy, chỉ sau thời gian rất ngắn hoàn thiện và tiến thành nuôi giun quế của anh Luân đã cho thu 275 triệu đồng. Với hướng phát triển này, giun sẽ tiếp tục tăng về sinh khối và cho hiệu quả cao trong thời gian tới. Theo anh Luân, gia đình đang tiếp tục xây dựng và mở mô hình trong thời gian tới.

Hưng Yên: Nuôi con ăn bẩn mà "đẻ" ra đủ thứ phân sạch, chỉ mới 6 tháng đã lãi 275 triệu ngon ơ - Ảnh 7.

Đại biểu đánh giá chất lượng phân giun quế sau ép viên.

Tại buổi tham quan, các đại biểu đã đánh giá rất cao hiệu quả từ mô hình. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh đoàn, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đánh giá cao chất lượng của mô hình và nghi nhận hiệu quả và giá trị các sản phẩm đầu ra của mô hình; đặc biệt là việc giải quyết vấn nạn về ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi tại địa phương.

Hưng Yên: Nuôi con ăn bẩn mà "đẻ" ra đủ thứ phân sạch, chỉ mới 6 tháng đã lãi 275 triệu ngon ơ - Ảnh 8.

Đại biểu trao đổi hiệu quả mô hình nuôi giun quế của anh Luân.

Đồng chí Trần Tùng Chuẩn đã ghi nhận và đánh giá cao mô hình khoa học được thực hiện bởi đồng chí Nguyễn Thành Luân, Bí thư Chi đoàn thôn Nho Lâm, xã Mai Động, huyện Kim Động là một trong những mô hình khởi nghiệp hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh covid đang bùng phát như hiện nay.

Mô hình nuôi giun quế là sự mạnh dạn khởi nghiệp ngay tại địa phương mình, không những cho hiệu quả về kinh tế mà còn góp phần xử lí chất thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường đối với hoạt động chăn nuôi trâu, bò và nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi.

Các sản phẩm của trại giun quế như phân giun quế và giun quế thương phẩm, dịch giun quế được sử dụng sản xuất ra các sản phẩm sạch hướng hữu cơ như rau, củ, quả, chăn nuôi lợn, gà, hoa cây cảnh… góp phần đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn chứng nhận an toàn thực phẩm tới tay người tiêu dùng.

Hưng Yên: Nuôi con ăn bẩn mà "đẻ" ra đủ thứ phân sạch, chỉ mới 6 tháng đã lãi 275 triệu ngon ơ - Ảnh 9.

Đồng chíTrần Tùng Chuẩn đánh giá khả năng phát triển thị trường cho các sản phẩm từ giun quế.

Phát biểu tại buổi thăm quan, đồng chí Vũ Hồng Luyến, Bí thư Tỉnh đoàn mong rằng sẽ tiếp tục cùng khoa học và công nghệ phối hợp chặt chẽ trong xây dựng phong trào khởi nghiệp của thanh niên và tiếp tục nhân rộng các mô hình thanh niên phát triển kinh tế theo hướng ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất.

Anh cũng muốn kết nối các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại tìm đầu ra cho sản phẩm giúp cho đoàn viên, thanh niên mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Hưng Yên: Nuôi con ăn bẩn mà "đẻ" ra đủ thứ phân sạch, chỉ mới 6 tháng đã lãi 275 triệu ngon ơ - Ảnh 10.

Đại biểu đánh giá hiệu quả mô hình nuôi giun quế.

Đồng chí Trần Tùng Chuẩn hy vọng rằng từ mô hình này sẽ chuyển giao và mở rộng sang các mô hình khởi nghiệp khác ở các địa phương khác nhằm nâng cao phong trào khởi nghiệp, tăng hiệu quả kinh tế, tạo công ăn việc làm ổn định và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Đồng chí cũng hứa rằng khoa học và công nghệ sẽ cùng đồng hành với những công trình khoa học, những mô hình hay, mô hình hiệu quả và phong trào khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và đổi mới sáng tạo của thanh niên nói chung trong toàn tỉnh cũng như của từng địa phương.

Thu

Related Posts

Xe мáγ va chạm ô tô, nam thαռɦ niên тử vong тạı chỗ

Anh L.S.C. ᴆı ҳε мáγ bất ngờ ᴆâм ѵàσ ꜱαυ ҳε ô tô мαռց BKS 89H-020.14 do αռɦ T.V.C. (Hưng Yên) ᴆıềυ ᴋɦıển và ᴆã тử vong….

Khởi tố đối tượng sát hại ông bà ngoại hơn 80 tuổi ở Hưng Yên

Liên quan đến vụ “Giết người” xảy ra ngày 2/4/2023 tại thôn Tạ Trung, xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động khiến 2 người tử vong. Cơ quan…

Xót xa bé 2 tuổi ngồi khóc bên thi thể mẹ sau TNGT ở Hưng Yên

Một vụ TNGT nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh Hưng Yên khiến một phụ nữ tử vong tại chỗ. Vụ tai nạn xảy ra…

Chủ ҳε Hyundai SαռtaFe тạı Hưng Yên ɓốᴄ trúռց ɓıểռ “ngũ quý 3″

Dường ռɦư mẫu ҳε SUV Hyundai SαռtaFe тạı Việt Nam luôn гấт có duyên ѵớı ɓıểռ số đẹp, ᴋɦı chủ ռɦâռ liên тụᴄ ɓốᴄ trúռց ᴆượᴄ ɓıểռ số мà ռɦıều ռցườı…

Chú rể Hưng Yên “ᴄɦơı ʟớռ” treo băng rôn тгêռ ҳε тảı ᴆı rước ᴄô Ԁâυ

Trên мạռց ҳã ɦộı тɦờı ցıαռ qua ᴆã xuất hiện ᴋɦôռց ít những мàn rước Ԁâυ vô ᴄùռց ấn tượng ѵớı ռɦıều ʟσại ҳε và ɦìռɦ тɦứᴄ ᴋɦáᴄ ռɦαυ ʟàм ɓασ…

Hưng Yên: Triệt ρɦá đường dây ᴆáռɦ ɓạᴄ ѵớı số тıềռ ɦơռ 300 тỷ ᴆồռց

Điều тгα ɓαn ᴆầυ ҳáᴄ ᴆịռɦ đường dây ᴆáռɦ ɓạᴄ dưới ɦìռɦ тɦứᴄ cá độ ɓóռց đá тгêռ тгαng мạռց “bong88.com” do Trần Duy Khương cầm ᴆầυ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.