Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu.

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu.

Huyện Kim Động đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ trong những năm qua để giúp các xã hoàn thành các tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, vì quan điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc.

Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ xã khoá XXV, nhiệm kỳ 2020–2025, xã Thọ Vinh đã được giao nhiệm vụ thực hiện các tiêu chí của đô thị loại V, cũng như xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu. Với hàng chục tỷ đô la đầu tư vào việc nâng cấp hệ thống hạ tầng đồng bộ, xã đã tận dụng tối đa nguồn lực để đạt được cả hai “đích” quan trọng đó. Điều này đã thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Đồng thời, tuyên truyền và vận động Nhân dân đóng góp tài chính và ngày công để xây dựng các đường. Đến nay, trên 96% đường ngõ xóm được bảo trì thường xuyên và toàn bộ đường liên xã và đường liên thôn đã được trải bằng bê tông áp phan. Hết năm nay, toàn bộ đường chính nội đồng của xã sẽ được cứng hóa, đảm bảo vận chuyển và sản xuất nông sản. Hệ thống lưới điện và mười một trạm biến áp cũng được đầu tư bảo đảm kỹ thuật để phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân, đồng thời định hướng sự phát triển kinh tế lâu dài của địa phương.

Một phần mới của xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động)
Một phần mới của xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động)

Trong ba năm qua, xã Phạm Ngũ Lão đã đầu tư hàng chục tỷ đồng vào các công trình hạ tầng kỹ thuật và xã hội, cũng như tiếp tục thực hiện mục tiêu đạt chuẩn NTM về a ninh trật tự. Bà Nguyễn Thị Hiền, người dân thôn Tiên Quán, bày tỏ sự phấn khởi khi thôn được hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa và khu luyện tập thể thao khang trang. Bà chia sẻ: “Tôi rất vui bởi từ khi nhà văn hóa, các thiết chế văn hóa và thể thao của thôn được đầu tư, Đèn chiếu sáng và tuyến đường giao thông nối quốc lộ 39 với giữa thôn sẽ hoàn thành cuối năm nay, mang lại cho người dân chúng tôi cơ hội phát triển kinh tế và tăng thu nhập.

Để đầu tư vào xây dựng NTM, huyện Kim Động đã huy động trên 214 tỷ đồng từ nhiều nguồn lực khác nhau trong sáu tháng đầu năm. Trong đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ 5,7 tỷ đồng, ngân sách huyện đầu tư 11,78 tỷ đồng, ngân sách các xã đầu tư 45,2 tỷ đồng, sự đóng góp của người dân 110,4 tỷ đồng, vốn tín dụng 37 tỷ đồng và vốn doanh nghiệp 4 tỷ đồng. Để xây dựng đường giao thông, người dân đã tặng 429 mét vuông đất.

Đến nay, huyện Kim Động có 10/16 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao và 4 thôn được công nhận đạt chuẩn KDC NTM kiểu mẫu nhờ sự đồng lòng và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, huyện đã phát hiện ra rằng tiến độ xây dựng NTM còn chậm và chất lượng các tiêu chí chưa cao; một số tiêu chí còn thiếu hoặc yếu, đặc biệt là các tiêu chí liên quan đến hạ tầng cơ sở ở những xã có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Theo đồng chí Bùi Văn Phúc, Chủ tịch UBND huyện, năm 2023 huyện sẽ có thêm 4 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, 3 xã được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và 7 thôn được công nhận đạt chuẩn KDC NTM kiểu mẫu. Đến năm 2025, huyện sẽ có 16/16 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 10 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 25 thôn đạt chuẩn KDC NTM kiểu mẫu và toàn huyện đạt chuẩn NTM nâng cao.

Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu quan trọng đó, huyện cùng với các xã thường xuyên kiểm tra và đánh giá từng tiêu chí. Tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng; sự năng động, sáng tạo của chính quyền; đoàn thể; và tổ giúp việc cho từng tiêu chí, lộ trình thực hiện cho từng xã, từng KDC và đặc biệt là các tiêu chí NTM kiểu mẫ Tiếp tục thực hiện tốt công việc truyền thông, thu hút sự chú ý của công chúng và khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu. Đẩy mạnh phát triển sản xuất nhằm tăng thu nhập cho người dân và thực hiện hiệu quả Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp; tăng cường xúc tiến thương mại và hỗ trợ nông dân tìm ra phương pháp sản xuất nông nghiệp của họ. tăng cường thu hút đầu tư bằng cách ưu tiên các dự án liên quan đến công nghệ cao và các doanh nghiệp chế biến nông sản và thực phẩm. Mỗi xã sẽ nhận được một sản phẩm OCOP thông qua việc thúc đẩy sản xuất, kinh doanh khu vực hộ cá thể và các làng nghề. Tập trung vào việc tránh nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM bằng cách thu hút các nguồn lực đầu tư và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu. Tăng cường kiểm tra, giám sát và phản biện xã hội, đặc biệt là vai trò của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội và các tầng lớp Nhân dân. Đồng thời, tham mưu, đề xuất các cơ quan chức năng hỗ trợ và giải quyết các vấn đề vượt quá khả năng và quyền lực của huyện.

 

Thu

Related Posts

Xã Dương Quang phát triển nghề mộc

Nghề mộc ở xã Dương Quang Chúng tôi đến thăm các làng nghề mộc mỹ nghệ ở thôn Mão Chinh và thôn Bùi Bồng ở xã Dương…

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu Các địa phương trong tỉnh đã tập trung vào việc đáp ứng…

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc Chỉ thị số 24/CT-TTg, vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính…

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu.

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu. Thay đổi quy trình sản xuất cũng như các chiến lược xúc tiến thương…

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn   Nhiều năm qua, xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động) đã tập trung vào…

Thị trường ô tô vẫn đầy những ưu đãi trong tháng Ngâu

Thị trường ô tô vẫn đầy những ưu đãi trong tháng Ngâu   Thị trường ô tô tháng Ngâu vẫn rất đìu hiu mặc dù giá ô…

Leave a Reply

Your email address will not be published.