Mua con vật này nuôi chơi, lão nông Thanh Hóa bỗng thu về nửa tỷ đồng/năm

Có những ngày ông thu về đến 4-5 triệu đồng, tính trung bình mỗi năm ông thu nhập từ 400-500 triệu đồng.

Trước khi nuôi ốc nhồi, ông Đinh Công Thức ở xóm 2, xã Nga Điền, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) từng nuôi gà, nuôi thỏ rồi nuôi lợn… Nhưng theo ông, những con vật này đều cho thu nhập không ổn định, lúc được lúc mất. Đến năm 2017, ông đi khắp nơi để xem và học hỏi các mô hình chăn nuôi làm kinh tế khác, có người nói rằng mô hình nuôi ốc nhồi sẽ cho thu nhập ổn định mà khá nhàn.

“Tôi bán tín bán nghi nhưng vẫn quyết mua 1000 con giống về nuôi thử và chưa bao giờ nghĩ nó lợi nhuận như thế nào. Tôi cũng không quan tâm nhiều lắm đến thu về, nhưng sau vài tháng nuôi thấy chúng sinh sản khỏe, lại chăm không quá kỳ công. Từ đó, tôi mới nhân giống ra nhiều để nuôi”, ông chia sẻ.

Năm đầu tiên, ông chủ yếu tập trung làm con giống để nuôi lâu dài, cuối năm chỉ thu lại được 1 chút tiền từ bán một ít con ốc nhồi thương phẩm. Từ năm thứ 2 trở đi, ông đã có thu nhập cao hơn và ổn định hơn.

Ông Thức nuôi ốc nhồi thu mỗi năm khoảng 400-500 triệu đồng.

Ông Thức dùng quả bí nhà trồng được để cho ốc nhồi ăn.

Theo ông, ốc nhồi là loại ốc dễ nuôi, thức ăn lại dễ kiếm, dễ tìm. Hầu như mọi loại rau củ quả trong vườn ốc nhồi đều ăn được hết. Vì thế, ông Thức cũng tận dụng vườn nhà để trồng thức ăn cho đàn ốc nhồi nên hầu như ông chẳng mất thêm bất kỳ thêm chi phí tiền thức ăn nào cho con vật này.

Sau 4 năm nuôi, ông đã tăng quy mô lên gấp nhiều lần. Đến nay, ông luôn duy trì ốc bố mẹ từ 10.000 – 12.000 con. Và ông nuôi theo 3 kiểu: nuôi trên bể bạt, nuôi dưới tráng lưới ở ao và nuôi thả tự nhiên. Theo ông, mỗi kiểu sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng mà người nuôi cần nắm bắt để có cách chăm sóc phù hợp.

Đến mùa sinh sản (từ tháng 2 đến tháng 8), ông thu hoạch từ 3,5-4,5kg trứng ốc (hay còn được ông gọi là “vàng trắng”), giá bán dao động từ 1,3-1,5 triệu đồng/kg.

Vào mùa sinh sản, có ngày ông thu được từ 3,5-4,5kg trứng ốc nhồi, bán với giá 1,3-1,5 triệu đồng (tùy thời điểm).

Tuy nhiên, ông cho biết không phải ngày nào cũng thu đều như vậy vì chỉ cần thời tiết thay đổi thất thường, ốc sẽ không sinh sản. Có những ngày thu được nhiều nhưng chỉ cần thay đổi thời tiết thì ngày hôm sau có thể không thu được bất cứ quả trứng nào.

Số trứng này ông sẽ bán cho những ai có nhu cầu, còn không thì ông sẽ để ấp nở hết rồi bán con giống với giá 500 đồng/con. Vào mùa sinh sản, mỗi tháng ông xuất bán 30-40 vạn ốc nhồi giống và khoảng 40 kg trứng ốc. Tính trung bình 1 năm, ông có thu nhập đến 400 – 500 triệu đồng.

Ốc nhồi giống ông bán với giá 500 đồng/con.

Nói về đầu ra của loại ốc này, ông cho biết suốt 4 năm bước chân vào nghề, chưa bao giờ ông gặp khó khăn ở đầu ra của nó. Lúc nào trang trại nhà ông có, mọi người đều đến mua hết. Chưa kể, không ít người đã tìm đến trang trại của ông để học về mô hình này.

“Ai đến tôi đều chỉ bảo tất cả những kiến thức tôi có”, ông nói. Và giờ, ông cũng mở thêm một trang trại mới ở Nghệ An để mong muốn mọi người có nhu cầu muốn tìm hiểu và làm kinh tế theo mô hình này có thể đến học hỏi và có thu nhập ổn định hơn.

Thu

Related Posts

Xe мáγ va chạm ô tô, nam thαռɦ niên тử vong тạı chỗ

Anh L.S.C. ᴆı ҳε мáγ bất ngờ ᴆâм ѵàσ ꜱαυ ҳε ô tô мαռց BKS 89H-020.14 do αռɦ T.V.C. (Hưng Yên) ᴆıềυ ᴋɦıển và ᴆã тử vong….

Khởi tố đối tượng sát hại ông bà ngoại hơn 80 tuổi ở Hưng Yên

Liên quan đến vụ “Giết người” xảy ra ngày 2/4/2023 tại thôn Tạ Trung, xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động khiến 2 người tử vong. Cơ quan…

Xót xa bé 2 tuổi ngồi khóc bên thi thể mẹ sau TNGT ở Hưng Yên

Một vụ TNGT nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh Hưng Yên khiến một phụ nữ tử vong tại chỗ. Vụ tai nạn xảy ra…

Chủ ҳε Hyundai SαռtaFe тạı Hưng Yên ɓốᴄ trúռց ɓıểռ “ngũ quý 3″

Dường ռɦư mẫu ҳε SUV Hyundai SαռtaFe тạı Việt Nam luôn гấт có duyên ѵớı ɓıểռ số đẹp, ᴋɦı chủ ռɦâռ liên тụᴄ ɓốᴄ trúռց ᴆượᴄ ɓıểռ số мà ռɦıều ռցườı…

Chú rể Hưng Yên “ᴄɦơı ʟớռ” treo băng rôn тгêռ ҳε тảı ᴆı rước ᴄô Ԁâυ

Trên мạռց ҳã ɦộı тɦờı ցıαռ qua ᴆã xuất hiện ᴋɦôռց ít những мàn rước Ԁâυ vô ᴄùռց ấn tượng ѵớı ռɦıều ʟσại ҳε và ɦìռɦ тɦứᴄ ᴋɦáᴄ ռɦαυ ʟàм ɓασ…

Hưng Yên: Triệt ρɦá đường dây ᴆáռɦ ɓạᴄ ѵớı số тıềռ ɦơռ 300 тỷ ᴆồռց

Điều тгα ɓαn ᴆầυ ҳáᴄ ᴆịռɦ đường dây ᴆáռɦ ɓạᴄ dưới ɦìռɦ тɦứᴄ cá độ ɓóռց đá тгêռ тгαng мạռց “bong88.com” do Trần Duy Khương cầm ᴆầυ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.