Nữ sinh dân tộc Mường giành học bổng 5,5 tỷ đồng của ĐH Mỹ danh tiếng

Bùi Trần Bảo Ngọc, cô gái 9X đến từ mảnh đất Hòa Bình tâm sự, có bố là người dân tộc Mường nên em thấu hiểu và trân trọng những giá trị văn hóa dân tộc. Đó là nguồn cảm hứng của bài luận giúp Ngọc chinh phục suất học bổng “khủng” đất Mỹ.

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Bùi Trần Bảo Ngọc

Sinh năm: 1997

– Cựu học sinh Chuyên Toán trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội

– Tốt nghiệp Tú tài quốc tế tại trường Thế giới liên kết Đông Nam Á (UWCSEA), Singapore

Nữ sinh dân tộc Mường giành học bổng 5,5 tỷ đồng của ĐH Mỹ danh tiếng

Bảo Ngọc – cô gái dân tộc Mường xinh xắn sinh ra tại mảnh đất Hòa Bình.

Thành tích cá nhân và hoạt động nổi bật:

– Giải Nhì kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán lớp 9

– Giải Nhất Cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay Casio Khu vực miền Bắc, lớp 9

– Bằng khen danh dự của Chủ tịch tỉnh Hoà Bình, lớp 9

– Học bổng “Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học” của viện nghiên cứu cao cấp về toán, lớp 10

– Học bổng UWC toàn phần từ trường UWCSEA Singapore, lớp 11

– Học bổng trị giá 240,000 USD/4 năm (khoảng 5,5 tỉ đồng) từ trường Đại học Duke, Mỹ.

– Chủ tịch tổ chức Định hướng du học và phát triển tiếng Anh (SAGS), trường Chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội

– Đồng trưởng ban tổ chức cuộc thi Hùng biện tiếng Anh U-Talk 2014

– Đồng trưởng ban tổ chức Ngày hội ngôn ngữ mẹ đẻ quốc tế 2015 (International Mother Tongue Day)

– Trưởng ban truyền thông tại UWCSEA Senior Ambassadors

– Thành viên ban tổ chức Hội nghị Hoà bình tại Thái Lan năm 2015

– Thành viên ban tổ chức UWC Scholarship Singapore Selection Camp 2015-2016

– Thành viên dàn hợp xướng Singers, biểu diễn tại OPUS Concert 2014-2015

Trải nghiệm đa văn hóa tại đảo quốc sư tử

Hành trình du học của Bảo Ngọc khởi đầu từ đất nước Singapore. Là cô gái thông minh năng động, sau khi tốt nghiệp lớp 11 trường THPT Chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội với những thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc, Bảo Ngọc được nhận học bổng toàn phần của trường Thế giới liên kết Đông Nam Á (UWCSEA) tại Singapore.

Đây là một trong hệ thống 15 trường UWC trên toàn thế giới, được thành lập nhằm mục đích lấy giáo dục làm động lực liên kết các quốc gia, các nền văn hoá và con người vì mục tiêu hoà bình và một tương lai bền vững.

Tại UWCSEA, cô gái Việt được gặp gỡ với bạn bè từ hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới, tham gia nhiều hoạt động liên quan đến việc quảng bá các nền văn hoá, xây dựng hoà bình và tìm hiểu các vấn đề xã hội.

Nhận học bổng toàn phần chương trình Tú tài quốc tế tại trường Thế giới liên kết Đông Nam Á (UWCSEA), Singapore, cô gái Việt có những trải nghiệm đa văn hóa để trưởng thành.

Vượt qua những bỡ ngỡ, khó khăn ban đầu khi đặt chân vào môi trường giáo dục đa văn hóa, Ngọc bắt đầu “cháy” hết mình với việc học hành và các hoạt động ở UWC.

“Bên cạnh việc học và thi bình thường, chúng em còn làm nhiều các bài tiểu luận, đề tài nghiên cứu độc lập gắn liền với thực tế. Chương trình Tú tài quốc tế (International Baccalaureate – IB) tại UWCSEA rất khuyến khích chúng em tìm hiểu những thông tin nóng hổi của xã hội như làn sóng tị nạn tại châu Âu, sự khủng hoảng của nền kinh tế Hy Lạp hay đưa những trải nghiệm cá nhân từ nền văn hoá của mình vào các đề tài nghiên cứu.

Điều này giúp chúng em tự suy nghĩ một cách sâu sắc và tránh dựa dẫm hay sao chép từ các bài nghiên cứu khác”, Ngọc chia sẻ.

Một điều khiến 9X Việt đặc biệt ấn tượng là sự năng động của môi trường ở đây. Các học sinh như Ngọc được yêu cầu phải tham gia hoạt động văn hoá, thể thao, tình nguyện diễn ra trong và ngoài trường một cách thường xuyên.

Cũng như các học sinh UWC khác, hoạt động ngoại khoá với Ngọc không còn là điều bắt buộc mà dần trở thành một phần không thế thiếu trong cuộc sống du học, giúp em năng động và trưởng thành hơn.

“Em ấn tượng nhất hồi hè lớp 11, em được đến vùng biên giới Thái Lan, Myanmar một tuần để tổ chức hội nghị Hoà bình với người dân tị nạn ở đó. Chúng em đã sống cùng nhau một tuần, tham gia rất nhiều hoạt động và chia sẻ với nhau rất nhiều kỷ niệm sâu sắc. Có người bạn còn đi xe mười mấy cây số để đến tặng em một món quà trước khi chia tay.

Sự kiện này đã khiến em nhận ra rất nhiều bài học quý giá về hoà bình, tình bạn, văn hóa, cuộc sống của chính mình và những người xung quanh”.

Ngọc rạng rỡ trong ngày tốt nghiệp tại Singapore.

Trân trọng văn hóa dân tộc để trưởng thành và vươn xa

Cuối năm lớp 11, vì còn “mải” tận hưởng cuộc sống ở UWC nên học đại học với Ngọc vẫn còn khá mông lung. “Nhưng phải đến một lần nói chuyện với một anh bạn từng là cựu học sinh UWC Costa Rica, hiện đang học tập tại ĐH Duke, em mới thực sự bị cuốn hút bởi trường và quyết định nộp hồ sơ sớm đợt 1- Early Decision”, Ngọc kể.

Và cô gái Việt bằng khả năng học tập, trải nghiệm xã hội phong phú cùng suy nghĩ sâu sắc trong bài luận đã chinh phục hội đồng tuyển sinh ĐH Duke danh tiếng ngay trong lần đầu nộp hồ sơ.

Hành trình du học Singapore cùng trải nghiệm trong môi trường đa văn hóa là chất liệu cho bài luận phụ của Bảo Ngọc. Còn bài luận chính, cô gái Việt đã nói về tác động của bố và người dân tộc Mường lên việc hình thành nên con người mình.

“Bố em là người dân tộc Mường nên từ nhỏ em đã được thấu hiểu và học cách trân trọng những giá trị văn hoá của dân tộc. Đây chính là nguồn cảm hứng cho em viết bài luận chính nói về tác động của bố và dân tộc Mường lên việc hình thành nên con người em”. Với Ngọc, trân trọng văn hóa cội nguồn chính là động lực giúp em trưởng thành và đi xa.

Trân trọng nguồn cội, bản sắc văn hóa dân tộc Mường là cảm hứng trong bài luận chính gửi đến ĐH Duke của cô gái Việt.

Ngọc “bật mí”: “Thực ra không có công thức chung cho một hồ sơ đại học thành công vì mỗi người có một hoàn cảnh và điểm mạnh, yếu khác nhau.

Em chỉ muốn nói với những ai đang muốn đi du học rằng: Hồ sơ đại học không chỉ là những con số mà còn là cả con người bạn. Hãy coi thử thách là cơ hội, làm những gì bạn đam mê, và cho nhà tuyển sinh thấy sự đa dạng trong một tổng thế thống nhất ở bạn”.

Xuất sắc chinh phục học bổng trị giá gần 5,5 tỷ đồng của ĐH Duke (xếp thứ 8 trong top 10 trường ĐH Quốc gia tốt nhất nước Mỹ theo bảng xếp hạng của U.S. News & World Report năm 2015), nữ tân sinh viên dự định theo học ngành Kinh tế và Khoa học chính trị, vì đó là đam mê của em cũng là một trong những thế mạnh của nhà trường.

“Trong tương lai gần, em muốn được học hết sức, chơi hết mình, đi tới nhiều nơi và trải nghiệm nhiều nền văn hoá để mở mang tầm mắt và trau dồi kiến thức. Như Shelby Davis- Chủ tịch quỹ học bổng Davis UWC Scholarship đã từng nói, “A life consists of 3 phases: Learn, Earn and Return”, em muốn cháy hết mình cho tuổi trẻ, học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm để quay trở về làm những việc có ích cho xã hội sau này”, cô gái Việt khẳng định.

Thu

Related Posts

Xe мáγ va chạm ô tô, nam thαռɦ niên тử vong тạı chỗ

Anh L.S.C. ᴆı ҳε мáγ bất ngờ ᴆâм ѵàσ ꜱαυ ҳε ô tô мαռց BKS 89H-020.14 do αռɦ T.V.C. (Hưng Yên) ᴆıềυ ᴋɦıển và ᴆã тử vong….

Khởi tố đối tượng sát hại ông bà ngoại hơn 80 tuổi ở Hưng Yên

Liên quan đến vụ “Giết người” xảy ra ngày 2/4/2023 tại thôn Tạ Trung, xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động khiến 2 người tử vong. Cơ quan…

Xót xa bé 2 tuổi ngồi khóc bên thi thể mẹ sau TNGT ở Hưng Yên

Một vụ TNGT nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh Hưng Yên khiến một phụ nữ tử vong tại chỗ. Vụ tai nạn xảy ra…

Chủ ҳε Hyundai SαռtaFe тạı Hưng Yên ɓốᴄ trúռց ɓıểռ “ngũ quý 3″

Dường ռɦư mẫu ҳε SUV Hyundai SαռtaFe тạı Việt Nam luôn гấт có duyên ѵớı ɓıểռ số đẹp, ᴋɦı chủ ռɦâռ liên тụᴄ ɓốᴄ trúռց ᴆượᴄ ɓıểռ số мà ռɦıều ռցườı…

Chú rể Hưng Yên “ᴄɦơı ʟớռ” treo băng rôn тгêռ ҳε тảı ᴆı rước ᴄô Ԁâυ

Trên мạռց ҳã ɦộı тɦờı ցıαռ qua ᴆã xuất hiện ᴋɦôռց ít những мàn rước Ԁâυ vô ᴄùռց ấn tượng ѵớı ռɦıều ʟσại ҳε và ɦìռɦ тɦứᴄ ᴋɦáᴄ ռɦαυ ʟàм ɓασ…

Hưng Yên: Triệt ρɦá đường dây ᴆáռɦ ɓạᴄ ѵớı số тıềռ ɦơռ 300 тỷ ᴆồռց

Điều тгα ɓαn ᴆầυ ҳáᴄ ᴆịռɦ đường dây ᴆáռɦ ɓạᴄ dưới ɦìռɦ тɦứᴄ cá độ ɓóռց đá тгêռ тгαng мạռց “bong88.com” do Trần Duy Khương cầm ᴆầυ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.