Nuôi cá đặc sản tươi roi rói, giãy đành đạch giữa lòng hồ thủy điện Hòa Bình mà thu nhập hàng tỷ đồng

5 hộ dân thuộc tổ hợp tác nuôi đặc sản trong cá lồng ở xã Thung Nai, huyện Cao Phong (tỉnh Hòa Bình) được vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND). Từ nguồn vốn vay này cùng với vốn tự có, hội viên nông dân đã có thêm động lực để đầu tư nuôi cá lồng đặc sản trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình.

Khá giả từ nuôi cá lồng

Nuôi cá đặc sản tươi roi rói, giãy đành đạch giữa lòng hồ thủy điện Hòa Bình mà có của ăn của để

Thung Nai là xã vùng 135 nằm trên vùng lòng hồ thủy điện Hòa Bình, với tổng diện tích mặt nước 856ha. Trong những năm qua, tận dụng diện tích mặt nước, nhiều hộ dân trên địa bàn đã có thu nhập cao nhờ nuôi cá lồng đặc sản.

Chính vì vậy, để tạo động lực giúp người dân phát triển nghề nuôi cá lồng, Hội Nông dân (ND) xã Thung Nai đã tạo điều kiện, giúp đỡ các hội viên nông dân có nhu cầu vay vốn từ Quỹ HTND để từ đó có thêm đồng vốn đầu tư sản xuất.

Nông dân đất Mường khá giả nhờ nuôi cá lồng đặc sản - Ảnh 1.

Gia đình anh Hà Mạnh Tâm ở xã Thung Nai đã có thu nhập 300 triệu đồng/năm từ nuôi cá lồng đặc sản trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình. Ảnh: Minh Ngọc

“Dự án vay vốn Quỹ HTND với 5 hội viên nông dân nuôi cá lồng nhằm mục tiêu giải quyết việc làm, nâng cao đời sống, thu nhập cho hội viên khi tham gia dự án, góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo của địa phương”.

Ông Bùi Minh Kỷ –

Chủ tịch Hội ND xã Thung Nai

Gia đình anh Hà Mạnh Tâm (dân tộc Thái) là 1 trong 5 hộ vay vốn Quỹ HTND để phát triển nuôi cá lồng. Anh Tâm cho biết, năm 2020, gia đình anh đã vay vốn 20 triệu đồng. Từ khi có thêm số tiền này, anh đã đầu tư mua con giống, mua phao và lưới cho các lồng nuôi.

Là người có thâm niên gần 10 năm nuôi cá lồng trên sông Đà, anh Tâm chia sẻ: “Với diện tích mặt nước rộng lớn, vài năm trở lại đây trên địa bàn xã đã phát triển rất mạnh nghề nuôi cá lồng, nhiều hộ gia đình đã giàu lên từ nghề này. Bên cạnh đó, điều kiện tự nhiên lý tưởng, nước trong hồ luôn sạch nên rất thuận lợi cho cá phát triển”.

Hiện nay, gia đình anh Tâm có 24 lồng, thả nuôi chủ yếu là các loại cá đặc sản như cá lăng, cá chiên, cá trắm đen và cá chép.

Anh Tâm cho biết, Thung Nai là điểm du lịch thu hút lượng khách hàng năm tương đối lớn, chính bởi vậy việc tiêu thụ cá lồng không gặp quá nhiều khó khăn. Hiện cá lồng của anh thường xuyên được cung cấp cho các nhà hàng trên địa bàn xã để phục vụ khách du lịch.

Nhận thấy lượng khách du lịch tới Thung Nai ngày càng đông, cuối năm 2020, anh Tâm đã đầu tư thuyền để chở khách du lịch đến tham quan trên lòng hồ. Cùng với đó, anh sửa sang và mở rộng bè nổi trên sông để phục vụ ăn uống, bắt cá và thưởng thức ngay trên bè của gia đình mình.

Không chỉ có vậy, anh Tâm còn cho biết, khách du lịch sau khi được thưởng thức cá lồng, họ rất hài lòng, dịp cuối năm vừa rồi có rất nhiều người liên hệ để đặt mua cá làm quà biếu tết.

Với việc kết hợp vừa nuôi cá lồng vừa làm du lịch, mỗi năm gia đình anh Tâm đã có thu nhập 300 triệu đồng. Nhờ đó, kinh tế gia đình anh ngày càng ổn định, có của ăn của để.

Hướng đi bền vững cho nông dân

Nông dân đất Mường khá giả nhờ nuôi cá lồng đặc sản - Ảnh 3.

Tương tự, gia đình anh Quách Công Hoan (xã Thung Nai) cũng vay 20 triệu đồng từ Quỹ HTND để phát triển nuôi cá lồng.

Hiện nay, anh Hoan đang có 21 lồng nuôi cá, chủ yếu cũng đều là các loại cá đặc sản như cá lăng, cá chiên, cá trắm đen. Đặc biệt, ngay trên bè nổi giữa lòng sông bao quanh là nước tứ bề nhưng anh vẫn nuôi được 10 con lợn đen và đàn gia cầm gồm gà, ngan với số lượng vài chục con.

Anh Hoan cho hay, năm 2020, anh được hỗ trợ vay vốn từ Quỹ HTND. Từ số tiền này cộng với vốn của gia đình tự có, anh đã mua thêm sắt để làm lồng nuôi cá, mua thêm gà giống để nuôi trên bè. Với 21 lồng nuôi cá này, anh Hoan cũng không phải lo về đầu ra, bởi sản phẩm cá lồng của anh chỉ cung cấp cho các nhà hàng ở xã Thung Nai để phục phụ cho khách du lịch cũng đã không đủ.

Theo anh Hoan, nhờ có nguồn vốn từ Quỹ HTND, hội viên nông dân đã có thêm động lực để nuôi cá lồng. Trong năm 2020 vừa qua, gia đình anh đã có thu nhập trên 250 triệu đồng từ nuôi cá lồng đặc sản. Đây là nguồn thu nhập mà trước đó chưa bao giờ gia đình anh nghĩ đến.

Ông Bùi Minh Kỷ – Chủ tịch Hội ND xã Thung Nai cho biết, dự án vay vốn Quỹ HTND của 5 hộ dân trong tổ hợp tác nuôi cá lồng xã Thung Nai đã tạo sức bật rất lớn đối với các hội viên. Thông qua dự án này, hội viên nông dân đã có cơ hội mở rộng số lồng nuôi, đầu tư con giống, lưới, bè để sản xuất bền vững.

“Mục tiêu của dự án là phát triển, mở rộng diện tích nuôi cá lồng, gia tăng lợi nhuận cho hội viên nông dân, góp phần tích cực vào nâng mức thu nhập bình quân đầu người từ 13,8 triệu đồng/năm lên 17 triệu đồng/năm” – ông Kỷ thông tin.

Mặt khác, khi tham gia dự án vay vốn Quỹ HTND, các hội viên, nông dân nuôi cá lồng được tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ và trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất.

Theo ông Kỷ, hiện nay Hội ND xã Thung Nai có 5 Chi hội nông dân, tổng số 414 hội viên. Hội ND xã cũng đứng ra nhận ủy thác tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cao Phong với số vốn hơn 4,4 tỷ đồng.

Thu

Related Posts

Xe мáγ va chạm ô tô, nam thαռɦ niên тử vong тạı chỗ

Anh L.S.C. ᴆı ҳε мáγ bất ngờ ᴆâм ѵàσ ꜱαυ ҳε ô tô мαռց BKS 89H-020.14 do αռɦ T.V.C. (Hưng Yên) ᴆıềυ ᴋɦıển và ᴆã тử vong….

Khởi tố đối tượng sát hại ông bà ngoại hơn 80 tuổi ở Hưng Yên

Liên quan đến vụ “Giết người” xảy ra ngày 2/4/2023 tại thôn Tạ Trung, xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động khiến 2 người tử vong. Cơ quan…

Xót xa bé 2 tuổi ngồi khóc bên thi thể mẹ sau TNGT ở Hưng Yên

Một vụ TNGT nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh Hưng Yên khiến một phụ nữ tử vong tại chỗ. Vụ tai nạn xảy ra…

Chủ ҳε Hyundai SαռtaFe тạı Hưng Yên ɓốᴄ trúռց ɓıểռ “ngũ quý 3″

Dường ռɦư mẫu ҳε SUV Hyundai SαռtaFe тạı Việt Nam luôn гấт có duyên ѵớı ɓıểռ số đẹp, ᴋɦı chủ ռɦâռ liên тụᴄ ɓốᴄ trúռց ᴆượᴄ ɓıểռ số мà ռɦıều ռցườı…

Chú rể Hưng Yên “ᴄɦơı ʟớռ” treo băng rôn тгêռ ҳε тảı ᴆı rước ᴄô Ԁâυ

Trên мạռց ҳã ɦộı тɦờı ցıαռ qua ᴆã xuất hiện ᴋɦôռց ít những мàn rước Ԁâυ vô ᴄùռց ấn tượng ѵớı ռɦıều ʟσại ҳε và ɦìռɦ тɦứᴄ ᴋɦáᴄ ռɦαυ ʟàм ɓασ…

Hưng Yên: Triệt ρɦá đường dây ᴆáռɦ ɓạᴄ ѵớı số тıềռ ɦơռ 300 тỷ ᴆồռց

Điều тгα ɓαn ᴆầυ ҳáᴄ ᴆịռɦ đường dây ᴆáռɦ ɓạᴄ dưới ɦìռɦ тɦứᴄ cá độ ɓóռց đá тгêռ тгαng мạռց “bong88.com” do Trần Duy Khương cầm ᴆầυ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.