Nuôi thú nhát như cáy nhưng cho chủ “hưởng lộc” hàng năm, anh nông dân Hòa Bình kiếm bộn tiền

Một gia đình ở huyện nghèo Yên Thủy của tỉnh Hoà Bình đã đầu tư nuôi hươu sao lấy nhung bán, cho thu nhập cả trăm triệu đồng/năm.

Đến thăm khu nuôi hươu sao của gia đình anh Bùi Văn Anh, xóm Minh Sơn (xã Yên Trị, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình), chúng tôi ấn tượng bởi sự quy củ, sạch sẽ, chuồng trại rộng, thoáng mát và nằm sâu trong núi rất yên tĩnh.

Chỉ nuôi hươu sao lấy nhung, anh nông dân xứ Mường kiếm bộn tiền - Ảnh 1.

Anh Bùi Văn Anh, xóm Minh Sơn (xã Yên Trị, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình) đang cho đàn hươu sao ăn tại chuồng. Ảnh: Hà Hoàng.

Những ngày giữa tháng 5 không phải mùa lấy nhung nên chỉ có lác đác khách qua lại mua hươu giống chứ không tấp nập như dịp đầu năm.

Anh Bùi Văn Anh bén duyên với nghề nuôi hươu sao lấy nhung trong 1 lần xem ti vi. Nhận thấy nghề nuôi hươu lấy nhung cho giá trị kinh tế cao, vốn đầu tư chuồng trại ít, kỹ thuật nuôi không quá khó khăn, gia đình anh đã xây dựng hệ thống chuồng trại trên diện tích hơn 100m2 với 22 ô chuồng.

Anh xem ti vi thấy người dân ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) nuôi hươu cho thu nhập cao. Thế là tôi quyết định đầu tư 35 triệu đồng mua 1 cặp hươu sao sinh sản về nuôi. Sau đó anh cần mẫn chăm sóc, thời điểm đầu khi hươu đẻ con không bán cứ để đàn hươu phát triển.

“Tôi thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, để không ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của đàn hươu. Sau 9 năm chăm sóc, gia đình tôi đã nâng tổng đàn lên 22 con”, anh Bùi Văn Anh, xóm Minh Sơn (xã Yên Trị, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình) cho biết.

Theo kinh nghiệm của anh Bùi Văn Anh, nuôi hươu sao không khó nhưng phải nắm được đặc tính để dễ chăm sóc.

Quan tâm chế độ ăn, nghỉ, thay đổi thời tiết đối với đàn hươu. Thức ăn của hươu sao đa dạng như cỏ, các loại lá.

Mỗi ngày, một con hươu ăn khoảng 7 kg cỏ. Đối với những con chuẩn bị lên nhung thì cho ăn tinh bột như ngô non đang vào sữa, khoai lang. Ngoài ra, cho ăn thêm lá mít, chuối, đu đủ, các loại củ, quả, thân và lá cây chuối…

Chỉ nuôi hươu sao lấy nhung, anh nông dân xứ Mường kiếm bộn tiền - Ảnh 2.

Nhờ chăm sóc tốt, đàn hươu sao của gia đình anh Bùi Văn Anh phát triển khoẻ mạnh. Ảnh: Hà Hoàng.

Chuồng trại nuôi hươu rất đơn giản, có thể tận dụng nhà bếp cũ, chuồng trâu, bò để cải tạo lại cho phù hợp; dùng các thanh gỗ hoặc sắt để ngăn các ô chuồng với nhau, mỗi ô 1 con rộng khoảng 8 – 10m2 để tiện lợi cho việc chăm sóc và lấy nhung.

Chuồng nuôi hươu có mái che đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm vào mùa đông, tránh gió lùa, sàn cao có rãnh nhỏ thoát nước bẩn.

Để có đủ nguồn thức ăn cho đàn hươu, anh Bùi Văn Anh đã trồng thêm 2ha cỏ voi trên nương, mua thêm mía của người dân địa phương về tích trữ vào trong kho.

Anh Bùi Văn Anh cho hay, so với các loại gia súc khác, hươu sao ít bị dịch bệnh nhưng phải giữ cho chuồng trại luôn sạch sẽ. Nguồn thức ăn, nước uống đảm bảo vệ sinh nhằm tránh bệnh lở mồm long móng.

Việc thu nhung hươu thường tiến hành vào mùa xuân. Vòng đời của hươu sao khoảng 30 năm, nếu chăm sóc tốt có thể thu hoạch nhung 2 lần/năm. Nhưng để thu hoạch nhung 2 lần đòi hỏi người nuôi phải có chế độ chăm sóc hợp lý, thu nhung đúng kỹ thuật, đúng thời điểm. Mỗi lạng nhung hươu có giá từ 1,8 – 2 triệu đồng.

“Từ khi nuôi hươu cuộc sống của gia đình tôi ngày càng dư giả. Mỗi năm tôi thu nhập hơn 150 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục đầu tư vốn liếng mở rộng quy mô nuôi hươu sao lấy nhung và tập trung vào nuôi hươu sinh sản để cung cấp con giống cho các hộ dân quanh vùng”, anh Bùi Văn Anh khẳng định.

Chỉ nuôi hươu sao lấy nhung, anh nông dân xứ Mường kiếm bộn tiền - Ảnh 4.

Anh Bùi Văn Anh đang dọn dẹp vệ sinh chuồng trại, để đàn hươu phát triển khoẻ mạnh. Ảnh: Hà Hoàng.

Mô hình nuôi hươu sao được nhiều nông dân tham quan, học tập

Thấy anh Bùi Văn Anh nuôi hươu sao lấy nhung cho hiệu quả kinh tế cao, gia đình ông Bùi Văn Khương (xóm Tân Thành, xã Yên Trị, huyện Yên Thuỷ) đã mua 4 con hươu giống trưởng thành về nuôi, sau đó được anh Bùi Văn Anh hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật nuôi, chăm sóc, hươu sao phát triển tốt, đã cho thu hoạch nhung.

“Hươu sao dễ chăm sóc, có sức đề kháng cao nên tôi chăm sóc ít vất vả. Hươu khá nhạy cảm với mùi, một số thức ăn ôi thiu hoặc quả, lá cây có thuốc trừ sâu, chúng sẽ ít ăn. Sản phẩm nhung hươu có tác dụng tăng cường sức khỏe, cung cấp dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể, được nhiều người tìm mua nên thu nhập của gia đình tôi cũng ổn định”, ông Khương chia sẻ.

Là địa phương đi đầu trong việc nuôi hươu sao lấy nhung phát triển kinh tế ở huyện Yên Thuỷ, ông Bùi Phi Diệp, Chủ tịch UBND xã Yên Trị (huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình) cho biết, nuôi hươu lấy nhung là mô hình mới, mang lại hiệu quả kinh tế khá cho người nông dân. Nhiều hộ đã thoát nghèo và có thu nhập cao từ nuôi hươu.

Tuy nhiên, đầu ra cho sản phẩm nhung hươu là một khâu quan trọng và khó khăn vì giá thành sản phẩm khá cao, từ 1,8 – 2 triệu đồng/lạng.

So với mức sống trung bình của người dân thì ít gia đình có thể mua nhung hươu về dùng. Nhung hươu chủ yếu bán ra các tỉnh, thành phố, nơi người dân có mức sống trung bình khá trở lên, người có điều kiện kinh tế.

“Do đó, khi đầu tư mở rộng quy mô người dân cần tìm hiểu kỹ thị trường đầu ra, mặt khác chúng tôi cũng sẽ đề nghị với huyện, tỉnh quan tâm, hỗ trợ và liên kết với doanh nghiệp tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm nhung hươu của địa phương trong thời gian tới” ông Bùi Phi Diệp, Chủ tịch UBND xã Yên Trị bộc bạch.

Chỉ nuôi hươu sao lấy nhung, anh nông dân xứ Mường kiếm bộn tiền - Ảnh 5.
Những năm gần đây, phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn xã Yên Trị (huyện Yên Thủy, tỉnh Hoà Bình) có nhiều chuyển biến tích cực. Mô hình nuôi hươu sao lấy nhung đang được nhiều nông hộ áp dụng và nhân rộng để phát triển kinh tế. Ảnh: Hà Hoàng.

Những năm gần đây, phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn xã Yên Trị (Yên Thủy, tỉnh Hoà Bình) có chuyển biến tích cực. Nhiều mô hình cây, con giống mới được đưa vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế bước đầu khởi sắc, trong đó có mô hình nuôi hươu sao lấy nhung.

Thu

Related Posts

Xe мáγ va chạm ô tô, nam thαռɦ niên тử vong тạı chỗ

Anh L.S.C. ᴆı ҳε мáγ bất ngờ ᴆâм ѵàσ ꜱαυ ҳε ô tô мαռց BKS 89H-020.14 do αռɦ T.V.C. (Hưng Yên) ᴆıềυ ᴋɦıển và ᴆã тử vong….

Khởi tố đối tượng sát hại ông bà ngoại hơn 80 tuổi ở Hưng Yên

Liên quan đến vụ “Giết người” xảy ra ngày 2/4/2023 tại thôn Tạ Trung, xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động khiến 2 người tử vong. Cơ quan…

Xót xa bé 2 tuổi ngồi khóc bên thi thể mẹ sau TNGT ở Hưng Yên

Một vụ TNGT nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh Hưng Yên khiến một phụ nữ tử vong tại chỗ. Vụ tai nạn xảy ra…

Chủ ҳε Hyundai SαռtaFe тạı Hưng Yên ɓốᴄ trúռց ɓıểռ “ngũ quý 3″

Dường ռɦư mẫu ҳε SUV Hyundai SαռtaFe тạı Việt Nam luôn гấт có duyên ѵớı ɓıểռ số đẹp, ᴋɦı chủ ռɦâռ liên тụᴄ ɓốᴄ trúռց ᴆượᴄ ɓıểռ số мà ռɦıều ռցườı…

Chú rể Hưng Yên “ᴄɦơı ʟớռ” treo băng rôn тгêռ ҳε тảı ᴆı rước ᴄô Ԁâυ

Trên мạռց ҳã ɦộı тɦờı ցıαռ qua ᴆã xuất hiện ᴋɦôռց ít những мàn rước Ԁâυ vô ᴄùռց ấn tượng ѵớı ռɦıều ʟσại ҳε và ɦìռɦ тɦứᴄ ᴋɦáᴄ ռɦαυ ʟàм ɓασ…

Hưng Yên: Triệt ρɦá đường dây ᴆáռɦ ɓạᴄ ѵớı số тıềռ ɦơռ 300 тỷ ᴆồռց

Điều тгα ɓαn ᴆầυ ҳáᴄ ᴆịռɦ đường dây ᴆáռɦ ɓạᴄ dưới ɦìռɦ тɦứᴄ cá độ ɓóռց đá тгêռ тгαng мạռց “bong88.com” do Trần Duy Khương cầm ᴆầυ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.