Phát hiện mộ cổ ở Hưng Yên: “Các vị bật quan tài ra là sai”

Mới đây, theo thông tin từ phía gia đình người phát hiện ra ngôi mộ ở xã Minh Đức (Mỹ Hào, Hưng Yên), họ đã xin ý kiến cơ quan chức năng và được đồng ý cho xây dựng ngôi mộ theo nguyện vọng tu tạo, xây đắp ngôi mộ cho khang trang.

Sáng nay (6.1), thông tin từ ông Đỗ Xuân – Trưởng phòng Văn hóa huyện Mỹ Hào cho biết, tỉnh Hưng Yên chưa có quyết định bằng văn bản cho nhà ông Tĩnh xây mộ cổ.

Ngôi mộ nghi là mộ cổ được phát hiện khi gia đình ông Tĩnh đào ao ngày 24.12.

Trước đó, cũng liên quan đến việc gia đình ông Tĩnh xây mộ cổ, thông tin từ PGS.TS Nguyễn Lân Cường – Tổng thư ký Hội khảo cổ học Việt Nam, việc gia đình ông Nguyễn Bá Tĩnh (SN 1960, trú thôn Dương Hòa, xã Minh Đức) phát hiện ra ngôi mộ cổ nhưng đã bật nắp quan tài ra có nhiều điều chưa hợp lý.

“Chủ nhà bật quan tài ra là các vị sai, sai về Luật Di sản. Nếu không phải họ hàng nhà anh thì anh không được mở, mà nó ở dưới đất là của Nhà nước rồi, các anh phải báo cáo. Theo tôi, bây giờ mọi chuyện phải do tỉnh quyết định, theo Luật Di sản thì việc này phải do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch hoặc UBND cấp tỉnh có quyền cho phép được khai quật hay không” – ông Cường nói.

Theo ông Cường, ngôi mộ được phát hiện này có nhiều điểm đặc biệt là được chôn ở khu vực ao, khi đào lên vẫn còn nguyên cả quần áo với thi hài.

“Ngôi mộ này chỉ có quan tài, cái đó rất lạ. Từ trước đến nay mình đào thì bao giờ nó cũng phải có quách và quan tài thì nó mới giữ được xác.

Còn tất cả các mộ mà chỉ có quan tài không thì bao giờ cũng chỉ còn xương thôi. Nhưng trong quan tài đó còn nguyên cả dầu, cả xác. Theo gia đình ông Tĩnh nói thì còn chân, mà chân chưa mục thì chắc chắn xác còn nguyên rồi” – vị Tổng thư ký Hội khảo cổ học Việt Nam nhận định.

Về mặt khoa học, PGS.TS Nguyễn Lân Cường khẳng định đây là một mộ lạ, lạ ở chỗ không có quách mà giữ lại được xác với quần áo.

Trao đổi với PV, ông Tĩnh cho biết, ngày 28.12, ông đã gọi điện lên lãnh đạo xã Minh Đức, huyệnMỹ Hào xin phép được xây lăng mộ cho ngôi mộ cổ và lãnh đạo huyện đã đồng ý cho gia đình ông xây dựng. Ông dự định sẽ bắt đầu công việc xây dựng lăng mộ từ ngày 30.12.

Trước đó, ngày 24.12, ông Nguyễn Bá Tĩnh cùng con trai đào ao bất ngờ phát hiện ngôi mộ cổ. Ông Tĩnh cùng nhiều người mở nắp quan tài thì thấy thi thể là một nữ giới mặc áo trắng, được bó buộc theo kiểu quấn dây vải thành nhiều nút từ đầu xuống chân. Thi thể còn nguyên da thịt. Sau khi phát hiện sự việc, ông đã báo cáo tới chính quyền và có nguyện vọng muốn tu tạo, xây dựng đưa ngôi mộ lên một vị trí cao hơn.

Thu

Related Posts

Xã Dương Quang phát triển nghề mộc

Nghề mộc ở xã Dương Quang Chúng tôi đến thăm các làng nghề mộc mỹ nghệ ở thôn Mão Chinh và thôn Bùi Bồng ở xã Dương…

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu Các địa phương trong tỉnh đã tập trung vào việc đáp ứng…

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc Chỉ thị số 24/CT-TTg, vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính…

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu.

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu. Huyện Kim Động đã thực hiện…

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu.

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu. Thay đổi quy trình sản xuất cũng như các chiến lược xúc tiến thương…

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn   Nhiều năm qua, xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động) đã tập trung vào…

Leave a Reply

Your email address will not be published.