Thanh Hóa: Kỳ lạ ngôi miếu cổ nằm gọn trong lòng “cụ cây” khổng lồ

Ở thôn Bồng Sơn, xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hoá) có một ngôi miếu cổ rất linh thiêng, được dân làng hết sức bảo vệ, trùng tu trong nhiều năm qua. Điều kỳ lạ là ngôi miếu này nằm trọn trong bộ rễ của một cây sanh cổ thụ, chỉ để hở cửa vào và 2 cửa sổ.

Ngôi miếu có “kiến trúc” đặc biệt

Nhiều năm qua, người dân thôn Bồng Sơn xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hoá) vẫn thường truyền tai nhau những câu chuyện kỳ lạ về ngôi miếu cổ linh thiêng và cây sanh cổ thụ trăm năm tuổi như là một biểu tượng của làng. Bà con trong thôn thường đến tâm nhang, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, làm ăn thuận lợi.

Thanh Hóa: Ngôi miếu cổ kỳ lạ nằm gọn trong lòng "cụ cây" khổng lồ - Ảnh 2.

Ngôi miếu cổ ở thôn Bồng Sơn, xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hoá) được bộ rễ của một cây sanh cổ thụ trùm kín. Ảnh: HT

Trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt, ông Trần Vũ Luận (SN 1968, trú tại thôn Bồng Sơn, xã Tượng Sơn) đã trông coi miếu gần 20 năm nay cho biết, ngôi miếu này thờ vị thần Cao Sơn. Chính vì vậy, dân làng cũng quen gọi đây là miếu Cao Sơn.

Ông Luận cho biết thêm, không ai trong làng biết chính xác ngôi miếu cổ Cao Sơn có từ niên đại nào nhưng theo một số tài liệu được dịch lại, người ta cho rằng ngôi miếu có tuổi đời trên 300 năm. Trải qua hàng trăm năm, ngôi miếu này vẫn luôn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ với sự bao bọc bởi một cây sanh cổ thụ.

Thanh Hóa: Ngôi miếu cổ kỳ lạ nằm gọn trong lòng "cụ cây" khổng lồ - Ảnh 3.

Phía trước miếu là giếng Ngọc, trước đây dùng lấy nước sinh hoạt cho dân làng. Ảnh: HT

Theo quan sát của phóng viên, ngôi miếu Cao Sơn nằm tựa mình bên triền núi, phía trước là giếng ngọc, ao sen cùng cánh đồng lúa xanh ngát.

Điều đặc biệt, từ phía trên nóc ngôi miếu mọc lên một cây sanh cổ thụ cao khoảng 20m, tán cây tỏa rộng bao trùm toàn bộ khuôn viên hơn 100 m2.

Thanh Hóa: Ngôi miếu cổ kỳ lạ nằm gọn trong lòng "cụ cây" khổng lồ - Ảnh 4.

Ông Luận cho biết, có nhiều câu chuyện kỳ bí về ngôi miếu được dân làng truyền miệng đến ngày nay. Ảnh: HT

Phía dưới, hàng trăm chiếc rễ lớn nhỏ của cây đã bám chặt từ nóc xuống chân tạo một hàng rào chắc chắn xung quanh ngôi miếu, chỉ chừa lại phần cửa chính và 2 cửa sổ.

Bên trong ngôi miếu có nhiều câu đối bằng chữ Hán được viết nên từ khi lập miếu đến nay dân làng chưa ai có thể dịch đúng nghĩa.

Thanh Hóa: Ngôi miếu cổ kỳ lạ nằm gọn trong lòng "cụ cây" khổng lồ - Ảnh 5.

Bộ rễ cây sanh mọc vòng qua cửa chính chừa lối ra vào ngôi miếu. Ảnh: HT

Những câu chuyện kỳ bí xung quanh ngôi miếu cổ

Ông Luận cũng cho biết, ông từng nghe các cụ cao niên trong làng kể lại rằng, trước đây ngôi miếu Cao Sơn được xây dựng xong thì bị bỏ hoang một thời gian dài không có người trông coi. Sau đó, không biết từ đâu có cây sanh mọc lên từ trên mái rồi nhanh chóng “ôm trọn” lấy toàn bộ ngôi miếu như để bảo tồn ngôi miếu khỏi sự tàn phá của thời gian.

Theo ông Luận, ngôi miếu rất linh thiêng, được dân làng hết sức bảo vệ với một lòng thành kính. Bản thân ông Luận cũng đã được chiêm nghiệm sự linh thiêng của ngôi miếu.

Thanh Hóa: Ngôi miếu cổ kỳ lạ nằm gọn trong lòng "cụ cây" khổng lồ - Ảnh 6.

Hai bên hông cũng để hở tại vị trí cửa sổ. Ảnh: HT

“Khoảng 20 năm về trước, tôi đào một cái cây trong khuôn viên miếu đem về nhà để trồng cảnh. Kỳ lạ là chỉ khoảng vài ba ngày sau đó bỗng nhiên tôi phát bệnh, chạy chữa kiểu gì cũng không khỏi. Nghe một số người bảo, tôi làm lễ tạ tội và trả lại cái cây về miếu thì bệnh cũng tự nhiên khỏi. Sau khi khỏi bệnh, tôi đã quyết định ở lại trông coi, quét dọn cũng như chăm lo việc nhang khói ở miếu.

Có thời điểm người từ nơi khác đến khu vực này để đào bới, phá hết các cây cổ thụ ở đây, duy chỉ có cây sanh cổ thụ mọc trên ngôi miếu này là không ai dám đụng tới. Cứ thế, cây ngày một phát triển đến bây giờ tỏa bóng mát xum xuê”.

Thanh Hóa: Ngôi miếu cổ kỳ lạ nằm gọn trong lòng "cụ cây" khổng lồ - Ảnh 7.
Ông Luận chịu trách nhiệm trông coi, quét dọn miếu gần 20 năm nay. Ảnh: HT

Ngôi miếu đã chứng kiến bao thăng trầm của thôn Bồng Sơn qua hàng thế kỷ. Nhiều người dân ở đây cho rằng, miếu Cao Sơn không chỉ là nơi gửi gắm tín ngưỡng mà còn chứa đựng những giá trị văn hóa lịch sử của làng trong suốt tháng năm phát triển và hiện đại hoá.

Việc gìn giữ, bảo vệ miếu cũng chính là thể hiện ý thức giữ gìn luật lệ, lề lối gia phong và đảm bảo tinh thần đoàn kết của cộng đồng người dân nơi đây.

Thu

Related Posts

Xã Dương Quang phát triển nghề mộc

Nghề mộc ở xã Dương Quang Chúng tôi đến thăm các làng nghề mộc mỹ nghệ ở thôn Mão Chinh và thôn Bùi Bồng ở xã Dương…

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu Các địa phương trong tỉnh đã tập trung vào việc đáp ứng…

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc Chỉ thị số 24/CT-TTg, vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính…

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu.

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu. Huyện Kim Động đã thực hiện…

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu.

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu. Thay đổi quy trình sản xuất cũng như các chiến lược xúc tiến thương…

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn   Nhiều năm qua, xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động) đã tập trung vào…

Leave a Reply

Your email address will not be published.