Thanh Hóa: Nuôi con cả ngày bò được nửa mét, ấm lên là nhả ra “vàng trắng”, bán tiền triệu mỗi kg

Với hơn 1 vạn ốc nhồi bố mẹ, anh Đinh Công Thức (45 tuổi) ở xóm 2, xã Nga Điền, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) sáng nào cũng nhặt được 4 kg trứng ốc (với người nuôi ốc nhồi thì trứng ốc nhồi được coi như vàng trắng). Anh Thức đang bán trứng ốc nhồi giá theo thị trường khoảng 1,5 triệu đồng.

 Anh Đinh Công Thức (45 tuổi) ở xóm 2, xã Nga Điền, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đang thành công với mô hình nuôi ốc nhồi.

Thanh Hóa: Nuôi con cả ngày bò được nửa mét, ấm lên là nhả ra “vàng trắng”, bán tiền triệu mỗi kg

Nuôi ốc nhồi làm chơi ăn thật

Về xã Nga Điền hỏi thăm nhà anh Đinh Công Thức thì người dân ở đây ai cũng biết. Người ta biết đến vì anh đang ăn lên làm ra nhờ nuôi ốc nhồi-con cả ngày bò được nửa mét, lại biết nhả ra vàng trắng.

Clip: Nuôi con cả ngày bò được nửa mét, ấm lên là nhả ra “vàng trắng”, bán tiền triệu mỗi kg

Dẫn phóng viên đi thăm quan mô hình nuôi ốc nhồi đặc sản, anh Đinh Công Thức tâm sự, từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi, cuộc sống của gia đình khấm khá hơn trước rất nhiều, thu nhập ổn định không còn bấp bênh.

Trước khi bén duyên với con ốc nhồi, vợ chồng anh Thức nuôi đủ loại con vật nuôi khác nhau nhưng giá bán bấp bênh, năm được năm mất, đầu tư lại lớn mà tính ra không ăn thua.

Đang chán nản vì nuôi nhiều con mà vẫn chưa khá, không biết nuôi con gì để làm giàu thì tình cờ anh biết đến mô hình nuôi ốc nhồi.

Sau khi tìm hiểu, anh thấy đây là loại vật nuôi dễ nuôi, giá bán ổn định, chi phí đầu tư ban đầu cực thấp, nhưng hiệu quả kinh tế lại cao.

Sau đó anh tìm đến nhiều mô hình nuôi ốc nhồi thành công để thăm quan, học hỏi kỹ thuật nuôi ốc nhồi, kinh nghiệm nuôi ốc nhồi và mua hàng nghìn con ốc nhồi giống về nuôi thử.

Trong quá trình nuôi ốc nhồi thử nghiệm, anh không ngừng lên mạng Internet học hỏi, đồng thời đi thăm quan các mô hình nuôi ốc nhồi lớn để học hỏi thêm các cách làm hay, cũng như củng cố thêm kỹ thuật nuôi ốc nhồi.

“Đầu năm 2017, tôi mua hơn 1.000 con ốc giống về nuôi thử, lứa nuôi đầu tiên đàn ốc nhồi không bị trục trặc gì, phát triển rất tốt. Sau gần 4 tháng nuôi, đàn ốc bắt đầu sinh sản, ốc nhồi mắn đẻ và bầu trứng rất to” – anh Thức nhớ lại.

Vào mùa ốc nhồi sinh sản, mỗi tháng anh Thức xuất bán từ 30- 40 vạn ốc nhồi giống, với giá từ 300-500 đồng/con tùy vào thời điểm.

Đầu tiên anh Thức tính giữ lại ốc con để nuôi hết, nhưng lượng ốc con nở quá nhiều khiến anh không có đủ chỗ nuôi.

Sau đó, anh phải bán bớt ốc nhồi giống đi, dù mới nuôi chơi xem thế nào nhưng anh cũng bán ra được vài chục vạn, thu về hàng trăm triệu đồng.

Theo anh Thức, ốc nhồi là loại ốc dễ nuôi, thức ăn lại dễ kiếm, dễ tìm. Hầu như mọi loại rau củ quả trong vườn ốc nhồi đều ăn được hết.

Với việc tận dụng vườn nhà trồng thêm thức ăn cho đàn ốc nhồi, mà hầu như ông chẳng mất thêm bất kỳ thêm chi phí tiền thức ăn nào cho đàn ốc nhồi.

Bí kíp bắt ốc nhồi nhả ra 50 triệu mỗi tháng

Thấy nuôi ốc nhồi không tốn kém mà lại cho thu nhập cao, vợ chồng anh Thức quyết định đầu tư nuôi lớn, mở rộng mô hình.

Đến nay, sau hơn 4 năm bén duyên , quy mô nuôi ốc nhồi của anh Thức đã lớn gấp hàng chục lần so với những năm đầu.

Hiện tại, anh Thức luôn duy trì trên 12.000 ốc nhồi bố mẹ, vào mùa sinh sản mỗi tháng xuất bán hàng chục vạn ốc nhồi giống, cùng hàng chục kg trứng ốc nhồi. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi tháng gia đình anh Thức thu về trên 50 triệu đồng.

Sáng nào trước khi mặt trời mọc, anh Thức phải đi thu nhặt vàng trắng để mang vào nhà lưới ấp.

Chia sẻ với Báo , anh Thức cho hay, hiện gia đình anh đang nuôi 12.000 ốc nhồi bố mẹ, trung bình mỗi ngày thu được từ 3-4kg trứng ốc. Trứng phải được thu gom lại và mang để vào trong nhà lưới, phun nước hàng ngày tạo môi trường thích hợp để việc ấp nở đạt tỷ lệ cao.

Mỗi kg vàng trắng( trứng ốc nhồi) có giá khoảng 1,5 triệu đồng/kg vào thời điểm đầu vụ.

Sau khoảng 15 ngày, trứng ốc nhồi nở, vỏ vôi của trứng sẽ từ từ tan biến tạo thành lớp keo bao bọc ốc con bên ngoài.

Mỗi ngày anh Thức thu gom được từ 3-4kg vàng trắng, bán ngay cũng kiếm được vài triệu/ngày.

Khi ốc nhồi mới nở chỉ cho ăn bèo tấm, đến khi con to hơn cỡ bằng hạt ngô thì cho ăn bằng cám gạo để kíc‌h thí‌ch ốc nhồi lớn nhanh hơn. Đến khi con ốc nhồi to hơn hạt ngô thì thả xuống ao nuôi thành ốc nhồi thịt thương phẩm.

Hiện gia đình anh đang bán cả trứng và ốc nhồi giống cho khách hàng nào có nhu cầu, hiện đang vào đầu mùa nên trứng và ốc giống có giá tương đối cao. Đối với trứng ốc là 1,5 triệu đồng/kg, ốc nhồi giống là 500 đồng/con.

Trên các khu nuôi ốc, anh Thức trồng thêm bầu canh, bí xanh, mướp, vừa làm giàn che nắng và có thêm thức ăn cho đàn ốc nhồi.

“Vào vụ ốc nhồi, trung bình mỗi tháng tôi xuất bán 40 kg trứng ốc nhồi và từ 30- 40 vạn ốc nhồi giống. Sau khi trừ hết chi phí gia đình tôi thu về từ 50-70 triệu đồng/tháng” – anh Thức tiết lộ.

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi ốc nhồi, anh Thức chia sẻ, nguồn nước nuôi ốc nhồi vô cùng quan trọng. Trước khi nuôi ốc cần tìm được vị trí nuôi có nguồn nước sạch tự nhiên dồi dào, đây là yếu tố quyết định đến thành công trong mô hình nuôi ốc nhồi.

Thu

Related Posts

Xã Dương Quang phát triển nghề mộc

Nghề mộc ở xã Dương Quang Chúng tôi đến thăm các làng nghề mộc mỹ nghệ ở thôn Mão Chinh và thôn Bùi Bồng ở xã Dương…

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu Các địa phương trong tỉnh đã tập trung vào việc đáp ứng…

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc Chỉ thị số 24/CT-TTg, vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính…

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu.

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu. Huyện Kim Động đã thực hiện…

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu.

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu. Thay đổi quy trình sản xuất cũng như các chiến lược xúc tiến thương…

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn   Nhiều năm qua, xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động) đã tập trung vào…

Leave a Reply

Your email address will not be published.