Thị trường ô tô vẫn đầy những ưu đãi trong tháng Ngâu

Thị trường ô tô vẫn đầy những ưu đãi trong tháng Ngâu

 

Thị trường ô tô tháng Ngâu vẫn rất đìu hiu mặc dù giá ô tô đã giảm mạnh nhất trong vài năm qua do ưu đãi liên tục từ chính phủ và các đại lý mạnh tay giảm giá bán.
Hoạt động sản xuất được thực hiện tại Công ty Cổ phần sản xuất ô tô Huyndai Thành Công Việt Nam. Theo Đức Phương/TTXVN
Hoạt động sản xuất được thực hiện tại Công ty Cổ phần sản xuất ô tô Huyndai Thành Công Việt Nam. Theo Đức Phương/TTXVN
Tháng Ngâu (tháng 7 Âm lịch) được coi là một tháng không may mắn và người dân thường tránh giao dịch lớn. Do đó, trong tháng này, người dân thường không muốn mua xe.

Tháng Ngâu năm nay, diễn ra từ giữa tháng 8 đến hết tháng 9 Dương lịch, là thời điểm thị trường xe mới có nhiều ưu đãi nhất từ đầu năm. Tuy nhiên, sức mua lại không tốt như dự kiến.

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện tại Hà Nội, mặc dù gần như toàn bộ các thương hiệu ô tô, cả nhập khẩu và lắp ráp trong nước, đã tổ chức các chương trình giảm giá và khuyến mại, nhưng số người đến xem và mua ô tô không tăng so với cùng kỳ năm trước.

Theo anh Phạm Đức Minh, người phụ trách kinh doanh của một đại lý Toyota, doanh số bán xe đã giảm một nửa so với tháng 8. Lượng giao dịch chỉ giảm 70% so với nửa đầu tháng 8 so với nửa đầu tháng 7 âm lịch. Bên cạnh việc giảm 50% lệ phí trước bạ cho các mẫu xe lắp ráp trong nước từ 1/7 theo chính sách kích cầu của chính phủ, các đại lý còn giảm thêm từ 20 đến 30 triệu đồng cho mỗi phiên bản. Anh Minh nói rằng xe nhập khẩu đã được tặng 50% phí trước bạ trừ trực tiếp vào tiền mua, nhưng vẫn không có khách.

Tương tự như vậy, Kia, vốn không có nhiều khách hàng cách đây một tháng, hiện đang trở nên phổ biến tại một số đại lý Hyundai. Tư vấn bán hàng (sale) của đại lý Hyundai khu vực trung tâm thành phố, chị Nguyễn Hương Lan, nói rằng phần lớn khách hàng đến xem xe vào thời điểm này để xem giá cả và các ưu đãi, chứ không phải để mua. Chị Lan nói rằng những người có nhu cầu mua xe vẫn lưỡng lự, mặc dù các tư vấn cung cấp giá tốt và thông tin khuyến mại sau tháng Ngâu sẽ không thể tốt hơn để khách chốt nhanh.

Cảnh “vắng vẻ” lan rộng đến cả đại lý xe mới và giới kinh doanh xe cũ. Các con phố nổi tiếng về xe cũ như Lê Văn Lương, Trần Thái Tông, Trương Công Giai và Nguyễn Văn Cừ không còn có nhiều xe trưng bày trên vỉa hè như trước đây. Một số cửa hàng chỉ có vài chiếc xe, nhân viên ngồi tán chuyện mà không có khách ghé thăm.

Anh Phan Cảnh của Thái Bình Auto cho biết: “Từ đầu tháng Ngâu đến nay tôi mới bán được ba xe nhưng chủ yếu là dòng xe nhỏ.” Trừ khi có đơn đặt hàng, cửa hàng hiện không nhập về một số mẫu xe có độ trượt giá cao như Hyundai Santa Fe hay xe trên 1 tỷ đồng vì sự kén khách.

Nhiều nhân viên bán xe đã tạm dừng làm việc hoặc quay lại công việc cũ hơn do ít khách hàng. Anh Nguyễn Đức Toàn, nhân viên của một cửa hàng xe cũ trên đường Nguyễn Văn Linh, cho biết họ đã làm trở lại dịch vụ sau khi đổi chủ hơn một tháng nay.

Nhu cầu của khách làm đăng ký mới hoặc đổi chủ tăng lên trước và sau ngày 15/8 khi biển số định danh đi vào hiệu lực. Anh Toàn chia sẻ rằng người làm dịch vụ cũng mất thêm nhiều thời gian do chính sách và thủ tục mới.Tại thời điểm này, việc mua ô tô được coi là “lợi đơn, lợi kép” so với các tháng đầu năm 2023 do những cú “kích cầu”, khiến giá xe giảm từ ít đến nhiều trên hầu hết các phân khúc.

Nếu không được giảm 50% trước bạ, các nhóm xe giá rẻ cỡ A, B và C sẽ được đại lý hoặc hãng xe trừ tiền mặt lên tới hàng chục triệu đồng. Tương tự như MG, mẫu sedan cỡ C MG 5 có giá giảm từ 100 đến 125 triệu đồng, đưa giá bán của nó xuống cùng với các mẫu xe cỡ A như Hyundai i10 và Kia Morning. Đặc biệt, phiên bản STD giảm giá từ 523 triệu đồng đề xuất xuống 423 triệu đồng, và phiên bản LUX giảm giá 125 triệu đồng xuống 463 triệu đồng.

Suzuki đã giảm giá bán chiếc MPV Ertiga Hybrid nhập khẩu từ Indonesia rất nhiều, lên tới 100 triệu đồng cho phiên bản AT. Điều này khiến giá bán của phiên bản AT, chưa bao gồm phụ kiện, chỉ còn 508 triệu đồng.

Thậm chí, để đẩy hàng tồn năm 2022, một số mẫu xe đã giảm trực tiếp giá bán từ 200 đến 300 triệu đồng. Trong trường hợp của mẫu SUV 7 chỗ Pajero Sport nhập khẩu từ Thái Lan, Mitsubishi Việt Nam đang cung cấp một mức giá ưu đãi 220 triệu đồng cho phiên bản 4×4 AT và 170 triệu đồng cho phiên bản 4×2 AT sẽ được sản xuất vào năm 2022. Điều này dẫn đến giá bán thực tế của mẫu xe chỉ từ 960

Các đại lý đang cung cấp các chính sách ưu đãi từ vài chục đến cả trăm triệu đồng cho một số mẫu xe gầm cao giá trên dưới 1 tỷ đồng khác, chẳng hạn như Hyundai Santa Fe, Tucson, Ford Everest, Toyota Fortuner, Mazda CX-8 và Subaru Forester.

Ngoài ra, hãng xe sang Mercedes-Benz Việt Nam đã cung cấp cho khách hàng mua xe lắp ráp trong nước hoặc nhập khẩu cơ hội nhận được ưu đãi giảm giá 4,55% trên giá bán lẻ đề xuất của hãng, tương đương với 50% thuế giá trị gia tăng (VAT). Ngoài ra, hãng này đã công bố vào chiều 5/9 điều chỉnh giá bán cho ba phiên bản của dòng C-Class thế hệ mới. Mức giảm lớn nhất đạt 110 triệu đồng đã giúp giá khởi điểm của C-Class chỉ còn từ 1,599 tỷ đồng. Ngoài ra, các chính sách ưu đãi được áp dụng đồng thời cho C-Class. Chúng bao gồm giảm 50% phí trước bạ của chính phủ, giảm 50% VAT (đến hết tháng 9/2023) và giảm 2% cho khách hàng thân thiết của hãng.

Khi giá xe mới giảm, giá xe cũ cũng sẽ giảm theo. Nhiều mẫu xe chỉ cách một tuần hoặc một tháng đã được bán với giá “lỗ” từ vài chục đến cả trăm triệu đồng trên thị trường xe cũ. Tuy nhiên, những người trong cuộc vẫn không thể có cái nhìn lạc quan trước các đợt giảm giá và khuyến mại cho xe mới ồ ạt như trên. Theo anh Nguyễn Xuân Đạt, một chuyên gia kinh doanh ô tô cũ ở phố Trần Vỹ, Cầu Giấy, Hà Nội, hiện tại người kinh doanh đang “cầm hơi” và chờ đợi là điều quan trọng. Anh Đạt tuyên bố: “Những cửa hàng nào còn nhiều xe mới phải giảm giá mạnh để thu hồi vốn, còn tôi xác định ngay từ đầu năm là kinh doanh cầm chừng thì chỉ nhập xe nào, bán xe đó kiểu gối đầu.”

Anh Đạt nói rằng, mặc dù số lượng kinh doanh ô tô mới đã tăng trong vài tháng qua, nhưng anh ấy không cảm thấy lạc quan vì khó khăn của ngành bất động sản và một số ngành nghề khác đã khiến ngành bán ô tô không còn sôi động, mặc dù giá bán của ô tô đang

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Tiểu ban Chính sách của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), nói về thị trường xe trong tháng Ngâu rằng sức mua về cơ bản không khác so với các năm trước, nhưng điểm mới là các hãng đang cố gắng giảm giá với số lượng lớn hơn. Tuy nhiên, vẫn chưa thể đánh giá hiệu quả ngay lập tức, vì vậy phải chờ đến cuối năm để biết.

Mức độ ưu đãi có thể giảm khi chính sách giảm 50% phí trước bạ kết thúc vào cuối năm. Nhưng khi có thêm xe mới, một số hãng xe sẽ vẫn chấp nhận giảm giá. Khách hàng có xu hướng mua hàng giá rẻ, điều này có thể gây ra hiệu ứng thị trường như cuối năm 2022. Ông Hiếu nhận định rằng cả năm 2023 vẫn không bằng năm 2022.

 

Thu

Related Posts

Xã Dương Quang phát triển nghề mộc

Nghề mộc ở xã Dương Quang Chúng tôi đến thăm các làng nghề mộc mỹ nghệ ở thôn Mão Chinh và thôn Bùi Bồng ở xã Dương…

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu Các địa phương trong tỉnh đã tập trung vào việc đáp ứng…

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc Chỉ thị số 24/CT-TTg, vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính…

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu.

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu. Huyện Kim Động đã thực hiện…

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu.

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu. Thay đổi quy trình sản xuất cũng như các chiến lược xúc tiến thương…

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn   Nhiều năm qua, xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động) đã tập trung vào…

Leave a Reply

Your email address will not be published.