Trồng “nấm nhà giàu” trên cành gỗ cây keo tươi, mô hình độc, lạ ở Hòa Bình

Trung tâm Ứng dụng Thông tin khoa học & công nghệ Hòa Bình (thuộc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Hòa Bình) đã thực hiện mô hình trồng nấm linh chi đỏ trên giá thể gỗ cây keo tươi

Nấm linh chi có tên khoa học Ganoderma lucidum, là loại dược liệu có giá trị lớn. Loại dược liệu này có tính bình, vị đắng và không độc, có tác dụng giải độc gan, bảo vệ gan, làm đẹp da, tăng cường sức khỏe…

Hiện nay nấm linh chi trong tự nhiên đang ngày một cạn kiệt nên để sử dụng loại dược liệu này người tiêu dùng phải bỏ ra chi phí không hề nhỏ.

Trước đây, nấm linh chi thường được trồng bằng mùn cưa với chi phí lớn và phải dùng nhiều loại chất phụ gia nên khó có thể đảm bảo yếu tố “sạch” cho sản phẩm.

Để khắc phục những hạn chế đó, cuối năm 2017, Trung tâm Ứng dụng Thông tin khoa học & công nghệ Hòa Bình (thuộc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Hòa Bình) đã thực hiện mô hình trồng nấm linh chi đỏ trên giá thể gỗ cây keo tươi.

Trong thời gian qua, Trung tâm đã rất chú trọng đến quy trình sản xuất sạch, ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng, tự xử lý nguyên liệu đến thành phẩm, nhờ đó cho ra sản phẩm nấm đạt chất lượng cao.

Khác với công nghệ phổ biến là trồng nấm trên mùn cưa, kỹ thuật mà Trung tâm áp dụng hoàn toàn mới. Đó là nấm linh chi được trồng trên giá thể bằng cây gỗ keo tươi. Đây là một phương pháp vừa đơn giản lại tận dụng được nguồn nguyên liệu dồi dào, sẵn có của địa phương.

Trồng "nấm nhà giàu" trên cành gỗ cây keo tươi, mô hình độc, lạ ở Hòa Bình - Ảnh 2.

Trồng “nấm nhà giàu” trên cành gỗ cây keo tươi, mô hình độc, lạ ở Hòa Bình – Ảnh 2.
Qua kiểm nghiệm, sản phẩm nấm linh chi đỏ trồng bằng phương pháp nuôi cấy trên cây keo tươi ở tỉnh Hòa Bình đảm bảo sạch, hoạt chất dược liệu cao…

Nguyên liệu để trồng nấm linh chi đảm bảo xanh, sạch, không phân bón, không thuốc bảo vệ thực vật, được lựa chọn từ loại gỗ keo có tuổi thọ từ 3 đến 5 năm tuổi, là loại gỗ tươi, còn nguyên vỏ để làm giá thể.

Các giá thể sau khi được sơ chế đóng gói đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và được đưa vào hấp thanh trùng tại lò hấp với thời gian từ 08 giờ trở lên tuỳ theo điều kiện và duy trì nhiệt độ từ 1000C trở lên. Sau khi hấp thanh trùng bịch nấm được đưa vào phòng tiến hành làm nguội và cấy giống, sau đó tiến hành ươm sợi nấm trong thời gian từ 20 đến 30 ngày tuỳ theo điều kiện thời tiết thực tế.

Để cho ra những cây nấm đảm bảo chất lượng, kích thước, thẩm mỹ phải điều chỉnh kịp thời các yếu tố ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm theo từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của nấm. Khi trên tai nấm không còn viền màu vàng nhạt mà chuyển sang màu nâu thì có thể thu hoạch được. Trọng lượng tai nấm khi thu hoạch bình quân trên 200g.

Để đảm bảo chất lượng của nấm linh chi, ngoài những yêu cầu về kỹ thuật trong quá trình trồng, chăm sóc thì việc thu hái đúng thời điểm, đúng kỹ thuật và bảo quản cũng được Trung tâm Ứng dụng Thông tin khoa học & công nghệ Hòa Bình đặc biệt quan tâm.

Điểm khác biệt của kỹ thuật này là nguồn dinh dưỡng cho nấm được cung cấp hoàn toàn trực tiếp từ cây keo, không bổ sung bất kỳ phụ gia, phân bón gì. Do đó, chất lượng nấm linh chi thu được gần như tương đương với nấm mọc trong tự nhiên.

Mỗi lứa trồng khoảng 3 tháng là cho thu hoạch lứa đầu. Một bịch giá thể có thể thu hoạch 3 lần, sau khoảng 70 – 80 ngày là thu hoạch lứa tiếp theo. Quả thể nấm sau khi thu hái được vệ sinh và xử lý cắt chân, sau đó đem sấy liên tục ở nhiệt độ từ 400C-450C. Khi sấy nấm linh chi ở nhiệt độ thích hợp sẽ giữ được nguyên hàm lượng dược chất, axit amin tốt nhất khi xuất ra thị trường.

Theo thống kê 3 kg nấm linh chi tươi sẽ thu được 1kg nấm linh chi khô. Chính vì vậy nấm khô giá thành cũng sẽ cao bởi tính chất cầu kỳ và thu hoạch được số lượng ít, không nhiều như các loại nấm khác. Nấm bán ra thị trường có giá dao động từ 600.000 – 800.000 đồng/kg. Với những đặc tính ưu việt đối với sức khỏe con người, nấm linh chi có thể dùng làm dược liệu cho đông y hoặc pha trà uống hàng ngày.

Qua kiểm nghiệm, sản phẩm nấm linh chi đỏ trồng bằng phương pháp nuôi cấy trên cây keo tươi đảm bảo sạch, hoạt chất dược liệu cao. Qua đó, bà con nông dân đều có thể trồng được nấm linh chi, tạo điều kiện cho người tiêu dùng được thụ hưởng sản phẩm chất lượng cao với giá phù hợp.

Thời gian tới, Trung tâm Ứng dụng Thông tin khoa học & công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình sẽ xây dựng dây chuyền chế biến, sản xuất sản phẩm trà nấm linh chi, góp phần tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, tốt, có lợi cho sức khỏe, thuận tiện cho người tiêu dùng.

Thu

Related Posts

Xã Dương Quang phát triển nghề mộc

Nghề mộc ở xã Dương Quang Chúng tôi đến thăm các làng nghề mộc mỹ nghệ ở thôn Mão Chinh và thôn Bùi Bồng ở xã Dương…

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu

Phát triển sản xuất theo các tiêu chuẩn nông thôn được cải thiện, kiểu mẫu Các địa phương trong tỉnh đã tập trung vào việc đáp ứng…

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc

Thúc đẩy sản xuất gạo bền vững và bảo đảm a ninh lương thực toàn quốc Chỉ thị số 24/CT-TTg, vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính…

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu.

Kim Động: Cố gắng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới được cải thiện và nông thôn mới kiểu mẫu. Huyện Kim Động đã thực hiện…

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu.

Các công ty cố gắng duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu. Thay đổi quy trình sản xuất cũng như các chiến lược xúc tiến thương…

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các khu vực nông thôn   Nhiều năm qua, xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động) đã tập trung vào…

Leave a Reply

Your email address will not be published.