Trồng thứ cây không cành, hoa như hạt gạo thơm ngào ngạt, trái ra vô số, tỷ phú nông dân Thanh Hóa giàu lên

Nhờ chăm chỉ, chịu khó và dám nghĩ dám làm, ông Hà Văn Dũng, sinh năm 1966, người Mường, ở xã Giao An, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa, đã mạnh dạn đầu tư trồng hơn 5 ha cau. Mô hình trồng cau mang lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm cho gia đình ông Dũng.

Về tới Lang Chánh, hỏi thăm ông “Dũng cau” ai cũng biết bởi ông là người tiên phong trong việc trồng cau tại địa phương.

Đây cũng là mô hình điển hình của huyện Lang Chánh, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Không những thế, ông Hà Văn Dũng còn hướng dẫn người dân địa phương cách thức trồng cau để nhân rộng mô hình này.

Trồng thứ cây không cành, hoa nở thơm ngào ngạt, trái ra vô số, tỷ phú nông dân Thanh Hóa giàu lên - Ảnh 1.

Vườn ươm với hơn 4 vạn cây cau giống của gia đình ông Hà Văn Dũng, xã Giao An, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Trịnh Duy Hưng – TTXVN

Ông Hà Văn Dũng cho biết, trước đây, ông làm nghề thu gom dược liệu và thu mua quả cau, nhưng thu nhập không được bao nhiêu.

Năm 2006, trong một lần ra các tỉnh phía Bắc thu mua dược liệu, ông Hà Văn Dũng nhận thấy người dân ở đây sử dụng cau khá nhiều và giá khá cao, nhưng nguồn cung cấp cau lại thiếu.

Từ đó, ông nảy ra ý tưởng trồng cau ngay tại quê nhà để cung cấp cho các tỉnh phía Bắc. Nghĩ là làm, về quê, ông quyết định phá bỏ hơn 1ha cây ăn quả của gia đình để trồng cau.

Thời điểm đó, ông Hà Văn Dũng bắt đầu trồng thử khoảng 1.200 cây cau trên diện tích 0,5ha. Ông chọn những cây cau trong xã, huyện, có giống tốt và mua quả về, chọn ra quả cau đẹp nhất để ươm giống.

Do chưa có kinh nghiệm trong việc chọn giống, ươm giống, kỹ thuật trồng nên cau bị chết khá nhiều. Không nản chí, ông Dũng đã lên mạng, sưu tầm sách, báo hướng dẫn kỹ thuật chọn giống cau, ươm cau giống, trồng cau để học hỏi và trồng trám lại những diện tích cau bị chết.

Trồng thứ cây không cành, hoa nở thơm ngào ngạt, trái ra vô số, tỷ phú nông dân Thanh Hóa giàu lên - Ảnh 3.

Vườn cau cho thu nhập hàng tỷ đồng/năm của gia đình ông Hà Văn Dũng. Ảnh: Trịnh Duy Hưng – TTXVN

Sau 5 năm, vườn cau của ông Dũng đã cho thu hoạch. Nhận thấy cây cau phát triển tốt và giá trên thị trường khá ổn định, nên ông quyết định sử dụng toàn bộ 5ha đất đồi của gia đình để trồng cau.

Theo ông Hà Văn Dũng, cau từ khi ươm quả đến lúc thu hoạch phải mất 5 năm, mỗi cây cau trung bình sẽ cho 15-20kg quả/mùa. Năm 2022, vườn cau của ông cho thu hoạch hơn 700 cây. Với giá hiện tại khoảng 85.000 đồng/kg, ông thu về hàng tỷ đồng.

Ước tính, đến năm 2024, toàn bộ 5ha trồng cau cho thu hoạch, ông có thể thu về gần chục tỷ đồng/năm. Ngoài thu hoạch quả cau, ông bán mo cau với giá 3.000 đồng/chiếc.

Không chỉ bán quả cau thương phẩm, mo cau, ông còn ươm cây cau giống bán cho người dân. Theo ông Dũng, để ươm được cây giống phải trải qua nhiều công đoạn như để cau chín, phơi khô.

Khi cau khô sẽ mang đi ngâm, ủ cho đến khi nảy mầm mới ươm từ 3-4 tháng, đến lúc cây ra 2 lá, một ngọn sẽ xuất bán.

“Gia đình tôi đang cho ươm khoảng 4 vạn cây cau giống. Với giá bán cây cau giống là 25.000 đồng/cây giống, riêng tiền bán cây cau giống cũng thu về hơn 1 tỷ đồng/năm”, ông Hà Văn Dũng cho biết.

Trồng thứ cây không cành, hoa nở thơm ngào ngạt, trái ra vô số, tỷ phú nông dân Thanh Hóa giàu lên - Ảnh 5.

Ông Hà Văn Dũng chăm sóc vườn cau. Ảnh: Trịnh Duy Hưng – TTXVN

Không chỉ mang lại thu nhập cao, mô hình trồng cau của ông Hà Văn Dũng còn tạo việc làm cho 10 lao động thường xuyên với thu nhập 170.000 đồng/ngày và giải quyết việc làm cho nhiều lao động thời vụ của địa phương.

Ông Lê Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Giao An, huyện Lang Chánh (tỉnh Thanh Hóa) cho biết mô hình trồng cau của gia đình ông Hà Văn Dũng là mô hình tốt, mang lại kinh tế rất cao nên khuyến khích người dân địa phương cùng tham gia.

Hiện tổng diện tích trồng cau trên địa bàn xã là hơn 10 ha, dự kiến giai đoạn 2022 – 2025 sẽ nhân rộng mô hình lên đến 50 ha, qua đó đem lại thu nhập cao cho người dân địa phương.

Thu

Related Posts

Xe мáγ va chạm ô tô, nam thαռɦ niên тử vong тạı chỗ

Anh L.S.C. ᴆı ҳε мáγ bất ngờ ᴆâм ѵàσ ꜱαυ ҳε ô tô мαռց BKS 89H-020.14 do αռɦ T.V.C. (Hưng Yên) ᴆıềυ ᴋɦıển và ᴆã тử vong….

Khởi tố đối tượng sát hại ông bà ngoại hơn 80 tuổi ở Hưng Yên

Liên quan đến vụ “Giết người” xảy ra ngày 2/4/2023 tại thôn Tạ Trung, xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động khiến 2 người tử vong. Cơ quan…

Xót xa bé 2 tuổi ngồi khóc bên thi thể mẹ sau TNGT ở Hưng Yên

Một vụ TNGT nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh Hưng Yên khiến một phụ nữ tử vong tại chỗ. Vụ tai nạn xảy ra…

Chủ ҳε Hyundai SαռtaFe тạı Hưng Yên ɓốᴄ trúռց ɓıểռ “ngũ quý 3″

Dường ռɦư mẫu ҳε SUV Hyundai SαռtaFe тạı Việt Nam luôn гấт có duyên ѵớı ɓıểռ số đẹp, ᴋɦı chủ ռɦâռ liên тụᴄ ɓốᴄ trúռց ᴆượᴄ ɓıểռ số мà ռɦıều ռցườı…

Chú rể Hưng Yên “ᴄɦơı ʟớռ” treo băng rôn тгêռ ҳε тảı ᴆı rước ᴄô Ԁâυ

Trên мạռց ҳã ɦộı тɦờı ցıαռ qua ᴆã xuất hiện ᴋɦôռց ít những мàn rước Ԁâυ vô ᴄùռց ấn tượng ѵớı ռɦıều ʟσại ҳε và ɦìռɦ тɦứᴄ ᴋɦáᴄ ռɦαυ ʟàм ɓασ…

Hưng Yên: Triệt ρɦá đường dây ᴆáռɦ ɓạᴄ ѵớı số тıềռ ɦơռ 300 тỷ ᴆồռց

Điều тгα ɓαn ᴆầυ ҳáᴄ ᴆịռɦ đường dây ᴆáռɦ ɓạᴄ dưới ɦìռɦ тɦứᴄ cá độ ɓóռց đá тгêռ тгαng мạռց “bong88.com” do Trần Duy Khương cầm ᴆầυ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.